18/07/2021 | 0

CSVN mua phần mềm gián điệp của Israel để trấn áp phe đối lập

CSVN mua phần mềm gián điệp của Israel để trấn áp phe đối lập

Các nhóm nhân quyền cho biết phần mềm tình báo Cellebrite của Israel đang cung cấp cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam các công cụ giám sát kỹ thuật số mà họ sử dụng để dập tắt sự phản đối. Tờ báo Haaretz của Israel cho biết Bộ Công an cộng sản Việt Nam, cơ quan chịu trách nhiệm về cảnh sát và an ninh nội bộ, mua phần mềm này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với nhật báo kinh doanh Globes, Giám đốc điều hành Yossi Carmil của công ty tuyên bố rằng họ phát triển thiết bị kỹ thuật để ngăn chặn các công cụ của họ rơi vào “tay kẻ xấu”. Tuy nhiên, một cuộc điều tra do luật sư nhân quyền người Israel Eitay Mack thực hiện, vạch trần cách nhà cầm quyền cộng sản  Việt Nam sử dụng phần mềm gián điệp vào năm 2018 để bắt giữ một công dân, người tham gia vào một trò chơi khăm có liên quan đến việc treo cờ miền Việt Nam Cộng Hòa bị cấm ở trong nước, và bỏ tù người này tối đa năm năm. Xe máy và điện thoại của anh cũng bị nhà nước tịch thu.

Trong một bức thư ngỏ được công bố vào hôm thứ Ba gửi đến Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và các nhà đầu tư, các nhóm quyền kỹ thuật số, bao gồm Access Now, Electronic Frontier Foundation, Privacy International, kêu gọi tất cả “các bên tạm dừng thỏa thuận với Cellebrite cho đến khi Cellebrite chứng minh rằng họ thực hiện đầy đủ các biện pháp để tuân thủ nhân quyền”.

Bức thư này cho biết thêm rằng việc bán các công cụ giám sát của Cellebrite vẫn “tạo điều kiện cho việc giam giữ, truy tố và sách nhiễu các nhà báo, các nhà hoạt động dân quyền, các nhà bất đồng chính kiến và người thiểu số trên khắp thế giới”.