30/04/2015 | 0

CSVN mua hỏa tiễn tấn công đất liền tân tiến

CSVN mua hỏa tiễn tấn công đất liền tân tiến

Theo các chuyên gia quân sự, với tầm bắn 300 km, hỏa tiễn Klub được phóng từ tàu ngầm Kilo 636 của CSVN có thể đánh trúng các mục tiêu ven biển của Trung Cộng, khi xảy ra xung đột. Trước khi sắm hỏa tiễn Klub, năng lực tấn công đất liền của CSVN chỉ giới hạn với những phi đạn tầm ngắn loại Scud già nua và những loại hỏa tiễn có tầm bắn giới hạn được trang bị trên chiến đấu cơ Su-30.

Theo SIPRI, phía Nga bán 50 hỏa tiễn Klub đối đất và diệt hạm cho CSVN trong khuôn khổ thỏa thuận bán 6 tàu ngầm lớp Kilo 636 với tổng trị giá 2,6 tỉ Mỹ kim. Và 28 quả hỏa tiễn loại này đã được bàn giao cho quân đội CSVN trong vòng hai năm qua.

Nga đã giao 3 tàu ngầm Kilo 636, chiếc thứ tư sắp về Việt Nam, chiếc thứ năm đang được thử nghiệm trên biển ở thành phố St. Petersburg và chiếc cuối cùng sẽ hoàn tất vào năm 2016 để bàn giao cho quân đội CSVN.

Theo Reuters, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á trang bị hỏa tiễn đối đất cho tàu ngầm.

Các nhà phân tích quân sự khu vực cho hay động thái này của CSVN là nhằm đối phó trước sự bành trướng quân sự của Trung Cộng trên biển Đông, và là một phần trong xu hướng mua sắm khí tài quân sự của các quốc gia ở châu Á.

Giáo sư Carlyle A. Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Úc Châu tại Canberra bày tỏ sự bất ngờ trước “sự chuyển hướng lớn” này của CSVN thay vì chỉ chú tâm vào hỏa tiễn diệt hạm. “Hỏa tiễn Klub tạo cho Việt Nam khả năng ra đòn răn đe mạnh mẽ trước các tính toán chiến lược của Trung Quốc”, ông Thayer nói với Reuters.

Ông Thayer nhận định, CSVN có thể nhắm vào các mục tiêu gần, chẳng hạn bến cảng, sân bay quân sự, hay căn cứ hải quân của Trung Cộng ở đảo Hải Nam, hoặc những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên biển Đông.

Trên lý thuyết và nhận định theo năng lực của vũ khí là vậy, nhưng việc sử dụng những hỏa tiễn này trong thực tế hay không lại là vấn đề khác. Bởi năng lực tác chiến với tàu ngầm của hải quân CSVN còn non nớt. Một số nhà phân tích cũng nhận định rằng đây có thể là một chiêu nhằm xoa dịu lòng dân của nhà cầm quyền trước bộ mặt bạc nhược của giới chóp bu CSVN trước Trung Cộng, ngay cả khi Trung Cộng gây căng thẳng liên tiếp trên Biển Đông.

Nhật Nam / SBTN