17/02/2021 | 12

CSVN mua 12 phi cơ phản lực huấn luyện của Czech

CSVN mua 12 phi cơ phản lực huấn luyện của Czech

Phi cơ L-39NG huấn luyện-chiến đấu hạng nhẹ của Cộng hòa Séc (kienthuc.net.vn)

Tin từ Czech: Dẫn nguồn tin từ tổ chức xuất cảng mặt hàng quốc phòng (OMNIPOL) của Cộng hòa Czech, Reuters đưa tin nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vừa ký hợp đồng mua 12 phi cơ phản lực L-39NG dành cho huấn luyện quân sự của Aero Vodochody AEROSPACE, một công ty của Cộng hoà Czech.

Thông cáo của OMNIPOL ngày 15/02 cho biết loại chiến đấu cơ kiểu mới vừa thỏa thuận ký bán cho Việt Nam được sản xuất dựa trên thiết kế của loại L-39 Albatros từng được xuất cảng sang nhiều quốc gia khác trong những thập niên 1970 và 1980. Khi đó cộng sản Việt Nam cũng từng mua mặt hàng này của Czech.

Thỏa thuận ký kết giữa bộ quốc phòng cộng sản Việt Nam và nhà sản xuất Czech, thương vụ bao gồm 12 phi cơ, dịch vụ huấn luyện phi công và kỹ thuật viên cơ khí. Song song đó là cung cấp phụ kiện máy móc cũng như trang thiết bị cho huấn luyện mặt đất, hỗ trợ hậu cần hay hệ thống chuyên dụng phi trường.

Theo Reuters, số phi cơ mà cộng sản Việt Nam mua của Czech sẽ được giao vào các năm 2023-2024. Giá trị của hợp đồng chưa được tiết lộ. Cộng sản Việt Nam thường mua phi cơ quân sự và vũ khí từ Nga. Gần đây, Hà Nội có mở rộng thị trường nhập cảng từ Israel, Pháp, Hoa Kỳ…

Quốc Tuấn