13/07/2015 | 1

CSVN mong muốn Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí

CSVN mong muốn Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí

Ông Nguyễn Chí Vịnh và Frank A. Rose.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Chí Vịnh và ông Frank A. Rose có nhắc tới và đánh giá chuyến thăm Hoa Kỳ của tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng vừa diễn ra tuần trước.

Ông Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao vai trò của Hoa Kỳ tại khu vực, vui mừng trước việc Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận mua bán vũ khí đối với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh biển. Ông Vịnh cũng bày tỏ mong muốn phía Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị thời gian tới hai bên tiếp tục quan hệ hợp tác theo tinh thần Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương (MOU) ký năm 2011, văn kiện Đối tác Toàn diện được nguyên thủ hai nước xác lập năm 2013 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký 2015 theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên.

Ông Frank A. Rose đáp lại, sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác theo các nội dung đã được xác định trong MOU và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng ký năm 2015; tập trung hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc, an ninh biển và hợp tác quân y. Vấn đề cấm vận vũ khí mà phía CSVN đề xuất không được nhắc tới.

Ông Rose cũng đưa ra nhận định về sự phát triển quan hệ của hai nước trong thời gian qua đã có nhiều bước tiến đáng kể, nhanh chóng và tích cực.

Vấn đề nhân quyền chưa được cải thiện rõ rệt, với nhiều hành động trấn áp, vi phạm diễn ra tràn lan, khiến việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận mua bán vũ khí cho CSVN luôn gặp trở ngại và khó thành trong tương lai gần.

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên Biển Đông, việc Hoa Kỳ cho phép CSVN mua bán những loại phương tiện, vũ khí củng cố năng lực phòng thủ biển như radar cảnh giới, máy bay trinh sát, máy bay tuần tra chống tàu ngầm,… là hết sức cần thiết. Những loại vũ khí này không có khả năng sát thương và cũng không thể đe dọa sinh mạng người dân. Việc này cũng được một số dư luận ủng hộ.

Nhật Nam / SBTN