14/06/2021 | 5

CSVN mong muốn Cambodia bảo đảm phúc lợi cho người gốc Việt

CSVN mong muốn Cambodia bảo đảm phúc lợi cho người gốc Việt

Tin từ HÀ NỘI, Việt Nam – Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam kêu gọi chính quyền Cambodia bảo đảm quyền lợi cho người gốc Việt, sau khi Phnom Penh hồi tuần trước ra lệnh trục xuất nhiều gia đình tại các làng nổi trên sông Tonle Sap.

Theo tin từ Vietnam News/ANN, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng của Bộ đưa ra tuyên bố này vào hôm thứ Năm tại Hà Nội để trả lời các câu hỏi về số phận của các gia đình Việt Nam bị ảnh hưởng bởi quyết định của Phnom Penh.

Chính quyền Cambodia cho biết họ sẽ tháo dỡ và di dời các ngôi nhà nổi, trang trại cá, và “các công trình không được kiểm soát và bất hợp pháp” khác trên mặt sông do tình trạng ô nhiễm và gián đoạn đường thủy, đồng thời yêu cầu mọi người sống trong các công trình này phải di chuyển ra ngoài ngay lập tức.

Cộng đồng người Cambodia gốc Việt là những người gốc Việt di cư sang Cambodia – chủ yếu ở khu vực sông Tonle Sap – và sinh sống ở đó qua nhiều thế hệ, không có giấy tờ quốc tịch Việt Nam và Cambodia. Bà Hằng cho biết nhà cầm quyền Việt Nam “chú ý đến thông tin này” và trong cuộc họp vào ngày 6/6 giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Prak Sokhonn của Cambodia, ông Sơn một lần nữa đề nghị Cambodia giải quyết tình trạng hợp pháp của người gốc Việt tại Cambodia.