15/06/2021 | 6

CSVN mở rộng lực lượng dân quân biển trong bối cảnh căng thẳng ở biển Đông

CSVN mở rộng lực lượng dân quân biển trong bối cảnh căng thẳng ở biển Đông

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Nikkei Asia cho biết vào ngày 13 tháng 6, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang mở rộng lực lượng dân quân biển của họ ngoài khơi bờ biển phía nam.

Vào hôm thứ Tư (9/6), cộng sản Việt Nam cho ra mắt một hải đội mới – Đơn vị Dân quân Hàng hải Thường trực – tại Kiên Giang, tỉnh cực tây nam của Việt Nam. Hải đội này bao gồm chín tàu và trung đội vũ trang hạng nhẹ được huấn luyện để thực hiện công việc bán quân sự với sự hỗ trợ của Học viện Hải quân và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân của đất nước. Việc thành lập một lực lượng dân quân biển mới tại tỉnh Kiên Giang cho thấy Hà Nội xem trọng vị trí chiến lược này khi họ mở rộng thăm dò và vận chuyển dầu khí trong khu vực.

Nikkei Asia cho biết đơn vị này sẽ bảo vệ các hoạt động đánh cá và thực hiện tuần tra, cùng các nhiệm vụ khác. Việc mở rộng lực lượng trên biển diễn ra khi tình hình căng thẳng trên Biển Đông ngày càng gia tăng. Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó tư lệnh Quân khu 9, kêu gọi chỉ huy quân sự địa phương nhanh chóng cung cấp nhân sự, cơ sở vật chất và huấn luyện cho đơn vị này.

Theo Nikkei Asia, Bộ Quốc phòng cộng sản cho biết hải đội này được tổ chức như một lực lượng trên biển “để cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Hải đội này sẽ tiến hành tuần tra và thu thập, xử lý thông tin từ cả đường hàng không và đường biển.