15/01/2015 | 0

CSVN mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 nhà bất đồng chính kiến

CSVN mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 nhà bất đồng chính kiến

Điều luật 258 BLHS của nhà nước cộng sản Việt Nam hiện là một trong những điều luật bị công luận cho là mơ hồ, đi ngược với các điều luật bảo vệ nhân quyền trong hiến pháp, nhằm để dễ dàng bắt bớ những người có ý kiến trái chiều với nhà cầm quyền.

Ba nhà nhà hoạt động Lê Thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung từng tham gia vào các cuộc xuống đường chống Trung Cộng. Bị công an Đồng Nai tống giam vào ngày 15/5/2014, bởi tội danh ban đầu là “gây rối trật tự công cộng”, trong khi họ đang tìm hiểu về cuộc biểu tình bạo loạn tại Bình Dương.

Trước đó, chị Lê Thị Phương Anh đã từng rất nhiều lần lên tiếng tố cáo tội ác của lãnh đạo cấp cao Việt Nam như phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, nguyên tổng bí thư Nông Đức Mạnh…

Ngày 01/07/2014 CSVN gửi công văn cho Tòa Đại Sứ Đức, khẳng định rằng: “Kết quả điều tra xác định những người này đã thực hiện hành vi quay phim, chụp ảnh đưa thông tin xuyên tạc kích động biểu tình gây rối trật tự công cộng, xâm phạm đến lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng.”

Hiện nay, Hội Anh Em Dân Chủ kêu gọi các tổ chức Xã Hội Dân Sự, và những nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ hãy cùng lên tiếng phản đối phiên tòa bất công này.

Dương Thiện / SBTN