19/08/2014 | 0

CSVN lo ngại trước tình hình dân chúng vui thích chuyện công an bị tấn công

CSVN lo ngại trước tình hình dân chúng vui thích chuyện công an bị tấn công
Trong gần 2 năm qua, mật độ người dân phản ứng và tấn công trực diện giới công an, cảnh sát giao thông…v.v. ngày càng nhiều. Dựa trên một báo cáo của Bộ công an CSVN trong tháng 8 này, báo chí trong nước cũng loan tin rằng dân chúng đang có thái độ thờ ơ, không giúp đỡ khi thấy công an bị tấn công, thậm chí đám đông còn vui thích khi chứng kiến các sự việc như vậy.

Báo cáo mật của Bộ công an CSVN cho biết sự mâu thuẫn giữa dân chúng và đại diện chính quyền ngày càng nhiều. Hiện nay để bảo vệ an toàn cho công an đi tuần, hoặc cảnh sát giao thông, các tổ công an được quyền gọi thêm nhiều dân phòng và đội trật tự đô thị đi theo để yểm trợ.

Vào lúc này, ở Việt Nam, bất kỳ hỏi chuyện một người dân ở ngành nghề nào. Ai cũng đều thấy rõ được sự căm ghét ngành công an nói chung, trên nét mặt hay lời nói của từng người.

Mới đây nhất, vào chiều ngày 16.7, một tổ Cảnh sát giao thông huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) chận xe của 2 thanh niên không đội nón bảo hiểm trên quốc lộ 1A (đoạn qua xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia). Cuộc đánh nhau giữa các công an viên và những thanh niên này diễn ra trong sự cỗ vũ của đám đông dân chúng theo dõi, có người lấy máy ra quay phim lại. Không ai can thiệp giúp cho các công an viên, dù theo luật thì các thanh niên đi xe không đội nón bảo hiểm là sai. Thậm chí còn có tiếng hô là “đánh chết mấy thằng công an đi”.

Tháng trước, đã có một vụ liên quan đến chuyện nhân viên cảnh sát giao thông ở Thanh Hóa bị một thanh niên đánh trọng thương, ngay tại ngã tư Bưu điện trung tâm thành phố Thanh Hóa.

Trong sự kiện này, người thanh niên đã nhục mạ, quật ngã, sau đó đấm đá túi bụi một viên thiếu tá Cảnh sát giao thông khiến anh này bị trọng thương. Chỉ khi lực lượng cảnh sát trật tự có mặt tại hiện trường, thanh niên này mới ngừng hành hung viên thiếu tá và bỏ trốn.

Rất nhiều dân chúng đứng xem sự kiện này, nhưng không ai can thiệp, ngay cả khi viên công an này bị đáng gục.

Báo Thanh Niên nhấn mạnh rằng gần đây, ở tỉnh Thanh Hóa và nhiều nơi khác, đã xảy ra các vụ va chạm giữa những thanh niên và lực lượng cảnh sát giao thông. Nhưng sự phản ứng của người dân luôn có thái độ thờ ơ, vô cảm, thậm chí có người còn vỗ tay tán thưởng khi thấy công an bị vật ngã.

Lâu nay, ngành công an CSVN nói chung là nỗi ám ảnh của dân chúng, do cách lạm dụng quyền lực đánh đập người dân, nhũng nhiễu tiền của… nên bị dân chúng ghét bỏ. Lượng phản ứng và chống lại giới công an CSVN cũng từ đó mà tăng lên.

Phó giám đốc Công an Thanh Hóa Khương Duy Oanh cũng lên tiếng thú nhận chuyện dân chúng bàng quan trước việc các công an viên bị đánh là điều có thật, và đang được nghiên cứu để tìm cách đối phó.