18/02/2022 | 57

CSVN lo ngại khi Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá 400% đối với mật ong

CSVN lo ngại khi Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá 400% đối với mật ong

Nuôi ong- Nguồn hình Thảo Phạm, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên loan tin, tại buổi họp báo thường kỳ của bộ Ngoại giao Cộng sản, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên cho biết, nếu Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá lên đến 400% đối với mật ong của Việt Nam thì sẽ gây tác động rất tiêu cực cho ngành nuôi ong.

Bà Hằng nói rằng, nhà cầm quyền muốn thúc đẩy quan hệ đối tác Toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ theo chiều hướng phát triển tích cực, trong đó có hợp tác kinh tế- thương mại theo hướng hài hoà lợi ích, bền vững. Nhà cầm quyền sẵn sàng, và thường xuyên trao đổi với Hoa Kỳ thông qua cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và đầu tư, để tăng cường nhiều hơn về quan hệ kinh tế, thương mại, và đầu tư song phương, cũng như việc giải quyết các vấn đề phát sinh.

Vì vậy, nếu Hoa Kỳ áp dụng mức thuế chống bán phá giá như trên sẽ ảnh hưởng rất xấu tới ngành trồng trọt, trong đó ảnh hưởng chính là ngành nuôi ong giúp thụ phấn hoa, khiến nhiều nông dân gặp khó khăn.  Do Hoa Kỳ là thị trường nhập cảng mật ong chính của Việt Nam.

Trước đó, bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ của mặt hàng mật ong dành chung cho tất cả các công ty Việt Nam xuất cảng mật ong sang Hoa Kỳ là 412.9%. Mức thuế này cao hơn gấp đôi so với mức mà Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Hoa Kỳ đề nghị ban đầu là 207%. Hiện tại, nhà cầm quyền Cộng sản đang tìm cách trao đổi với phía Hoa Kỳ để tìm cách giải quyết.

An Nhiên