08/06/2021 | 19

CSVN lên án hành động gây mất ổn định ở biển Đông tại hội nghị ASEAN-Trung Cộng

CSVN lên án hành động gây mất ổn định ở biển Đông tại hội nghị ASEAN-Trung Cộng

Thứ trưởng ngoại giao cộng sản Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng trong hội nghị ở Trùng Khánh (BNG)

Tin từ Hoa Lục: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đã phản đối những hành động đơn phương, vi phạm quyền và lợi ích của các nước ven biển Đông, gây căng thẳng và xói mòn lòng tin.  Tuy nhiên, ông Dũng không nói rõ Trung Cộng chính là quốc gia có các hành động thù địch trên trong Hội nghị  lần thứ 19 về về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Cộng tổ chức ở Trùng Khánh ngày 07/6.

Trong cuộc họp đầu tiên của các viên chức hai bên kể từ hội nghị lần thứ 18 ở Đà Lạt vào tháng 10 năm 2019, cả ASEAN và Trung Cộng nhìn nhận rằng hai bên vẫn nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ thực hiện DOC bất chấp tác động của đại dịch COVID-19. Các quốc gia cũng đồng thời bày tỏ lo ngại về tình hình ở Biển Đông thời gian qua không có lợi cho tiến trình hợp tác thực hiện DOC và đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Các đại biểu đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, tôn trọng tự do, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết hoà bình các tranh chấp theo các quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Việt Nam là một trong những quốc gia ven Biển Đông thời gian qua đã phải chịu sức ép từ Trung Cộng khi Bắc Kinh liên tục đưa tàu hải cảnh, tàu nghiên cứu và dân quân biển vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quấy nhiễu các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam.

Quốc Tuấn