01/10/2018 | 1

CSVN lập ‘siêu ủy ban’ quản trị vốn nhà nước tại các doanh nghiệp

CSVN lập ‘siêu ủy ban’ quản trị vốn nhà nước tại các doanh nghiệp

Ảnh: Người Lao Động

Sau nhiều năm bị chỉ trích về tệ trạng các bộ trong chính phủ “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, nhà cầm quyền CSVN hôm Chủ Nhật 30/09 ra mắt Ủy Ban Quản Lý Vốn Nhà Nước Tại Doanh Nghiệp (CMSC).

Đây là “siêu ủy ban” sẽ giám sát tổng số vốn nhà nước hơn 1 ngàn tỉ đồng, tương đương 43 tỉ Mỹ kim, trong các tập đoàn và tổng công ty. Tại buổi lễ ra mắt “siêu ủy ban” hôm Chủ Nhật, đại diện của năm bộ gồm Công Thương, Giao Thông Vận Tải, Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn, Thông Tin Và Truyền Thông, và Tài Chính, đã ký biên bản ghi nhớ  chuyển nhượng quyền đại diện vốn nhà nước của họ trong 19 tập đoàn và tổng công ty cho CMSC.

Việc thành lập “siêu ủy ban” được cho là nằm trong tham vọng của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhằm cải cách các công ty quốc doanh khổng lồ thường bị chỉ trích là làm ăn thiếu hiệu quả kinh doanh một cách trầm trọng. Cơ chế “siêu ủy ban” cũng được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch, bằng cách tách rời vai trò điều phối của các bộ khỏi chức năng quản trị vốn nhà nước tại các tập đoàn và tổng công ty.

Chủ tịch CMSC là ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên bí thư tỉnh ủy Cao Bằng, cho biết “siêu ủy ban” đã ký một thỏa thuận hợp tác với quỹ Tamasek Holdings của nhà nước Singapore để học hỏi kinh nghiệm quản trị vốn theo đúng thể thức vận hành của nền kinh tế thị trường.

Theo giới quan sát quốc tế, bước đi này cũng có thể giúp Việt Nam tăng tốc việc cổ phần hóa và tái cơ cấu các công ty quốc doanh.

Huy Lam / SBTN

TAGS: cmsc