08/05/2018 | 2

CSVN lại “quan ngại”, đòi Trung Cộng rút hỏa tiễn khỏi Biển Đông

CSVN lại “quan ngại”, đòi Trung Cộng rút hỏa tiễn khỏi Biển Đông

Ảnh: VNExpress

(Reuters) – Việt Nam hôm Thứ Ba 8 tháng 5 yêu cầu Trung Cộng rút các thiết bị quân sự khỏi Biển Đông, tiếp theo sau những tin tức hồi tháng này cho biết Trung Cộng đã thiết đặt những giàn phóng hỏa tiễn trên ba bãi đá ở quần ảo Trường Sa.

Trong một tuyên bố tại trụ sở Bộ Ngoại Giao CSVN, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng tiếp tục “quan ngại”, và nói Việt Nam yêu cầu Trung Cộng thể hiện trách nhiệm của một nước lớn duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi đài truyền hình CNBC của Hoa Kỳ hồi đầu tháng này loan báo, Trung Cộng đã thiết đặt những hệ thống hỏa tiễn chống hạm YJ-12B và hỏa tiễn phòng không HQ-9B trên các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập chiếm đóng của Việt Nam từ năm 1988. CNBC cho biết, tin tức này dựa trên những nguồn trực tiếp nắm rõ các báo cáo tình báo của Hoa Kỳ. Nếu được xác nhận, sự kiện này sẽ đánh dấu lần đầu tiên Trung Cộng thiết đặt các giàn phóng hỏa tiễn ở Biển Đông.

Trung Cộng cho tới nay vẫn chưa nhắc đến bất cứ cuộc điều động hỏa tiễn nào, nhưng nói rằng các cơ sở quân sự của nước này trong quần đảo Trường Sa chỉ có mục đích phòng thủ. Trung Cộng cũng tuyên bố có quyền làm bất cứ gì họ muốn trong lãnh thổ của mình.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông và hiện đang có tranh chấp chủ quyền tại vùng biển giàu năng lượng này với Đài Loan, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Huy Lam / SBTN