Đang tải...

CSVN không thể lừa được Liên Âu

CSVN không thể lừa được Liên Âu

Ảnh: Việt Tân

Bản án 7 năm tù giam đưa ra sau một phiên tòa mờ ám xử nhà báo công dân Nguyễn Văn Hóa, đã khiến Nghị Viện Châu Âu tiến tới việc thông qua bản nghị quyết lên án nhà cầm quyền CSVN đàn áp quyền tự do thông tin hôm 14 tháng 12.

Đó là nhận định của một số nhà tranh đấu nhân quyền trong và ngoài nước Việt Nam với đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Bảy 16/12. Ông Ngô Duy Quyền thuộc Hội Bầu Bí Tương Thân ở Hà Nội nhận định, nghị quyết là sự biểu thị với thái độ cao nhất phản đối phiên tòa bất công. Theo ông, điều này chứng tỏ rằng dù nhà cầm quyền CSVN không ngần ngại dùng mọi thủ đoạn để bưng bít che đậy thảm họa Formosa, nhưng có lẽ họ đã không thành công.

Bà Julie Majerczak, người đứng đầu văn phòng ở Brussels của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới, cho biết bà hoan nghênh nghị quyết mới của Liên Âu, trong tình hình nhà cầm quyền Hà Nội hình sự hóa một cách có hệ thống những ai thực hành quyền tự do thông tin.

Từ Paris, ông Trần Đức Tuấn Sơn, một thành viên của đoàn vận động Nghị Viện Liên Âu thông qua nghị quyết, cho biết chính phiên tòa bất ngờ xử ông Nguyễn Văn Hóa đã khiến cho các dân biểu Châu Âu nhanh chóng có phản ứng.

Nghị quyết này cũng là thành quả của những cuộc vận động liên tục từ giữa tháng 10 tới nay qua chiến dịch #StopTheCrackdownVn hay “Ngưng Ngay Đàn Áp Tại Viêt Nam”, do 10 tổ chức quốc tế và Việt Nam phát động, gồm Bầu Bí Tương Thân, Anh Em Dân Chủ, Chấn Hưng Nước Việt, Defend the Defenders, Văn Bút Anh, Lawyers for Lawyers, Lawyers’ Rights Watch Canada, Lao Động Việt, Phóng Viên Không Biên Giới và đảng Việt Tân.

Huy Lam / SBTN

Loading...