02/11/2017 | 0

CSVN không tham dự diễn tập hải quân giữa Trung Cộng và khối ASEAN

CSVN không tham dự diễn tập hải quân giữa Trung Cộng và khối ASEAN

Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN chụp hình lưu niệm vào lúc khai mạc Hội nghị các Bộ Trưởng Quốc Phòng ASEAN và các Đối tác ngày thứ Ba 24/10/2017. (Ảnh: AP Photo/Bullit Marquez)

Theo bản tin của hãng thông tấn AP gởi đi, Trung Cộng và các thành viên của khối ASEAN mở các cuộc tập trận hải quân hỗn hợp. Tuy nhiên, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không tham dự cuộc diễn tập ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.

Cuộc diễn tập hôm thứ Ba 1 tháng 11 mô phỏng một tai nạn va tàu giữa một tàu chở khách Trung Cộng với một tàu chở hàng Campuchia ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.  Theo tin tức từ phía Trung Cộng vào cuối ngày thứ Ba,  tham gia cuộc diễn tập có 1,000 nhân viên cấp cứu trên 20 tàu và 3 máy bay trực thăng.

Sự vắng mặt của Việt Nam gây nhiều chú ý, trong khi Trung Cộng, Thái Lan, Philippines, Campuchia, Myanmar, Lào và Brunei tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập diễn ra tiếp theo sau buổi họp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng và Singapore bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Philippines hồi tháng trước.

Trung Cộng khẳng định chủ quyền của họ trên hầu hết Biển Đông, chồng lấn với tuyên bố chủ quyền của các nước láng giềng đối nghịch ở Đông Nam Á, trong đó có 4 thành viên của ASEAN.

Hồi năm ngoái, một tòa án được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã ra phán quyết về đơn kiện của Philippines, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông.  Tuy vậy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã từ chối, không dùng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình.

Thay vào đó, Duterte xoa dịu chính sách của tổng thống tiền nhiệm, để đánh đổi hàng tỉ Mỹ Kim trao đổi thương mại và tiền đầu tư từ Trung Cộng.

Tường Thắng / SBTN