05/12/2015 | 0

CSVN không nên bỏ phiếu chống nhà nước Do Thái

CSVN không nên bỏ phiếu chống nhà nước Do Thái

Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu tuyên bố như vậy khi ông tiếp đón phó thủ tướng CSVN Hoàng Trung Hải đến thăm thủ đô Tel Aviv trong tuần qua. Bởi CSVN luôn thể hiện quan điểm bênh vực Palestine, đối lập với quyền lợi của nhà nước Do Thái trong các hội nghị, diễn đàn quốc tế từ cấp cao nhất là Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Tờ báo trích dẫn nguồn tin ngoại giao nói phó thủ tướng Hoàng Trung Hải lắng nghe, nhưng không phải ở vị trí có thể đưa ra những bình luận gì với kêu gọi của thủ tướng nước chủ nhà như vừa nêu.
Trong chuyến thăm Israel của phó thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải, hai phía ký kết một biên bản ghi nhớ về việc tổ chức những cuộc đối thoại ngoại giao và chính trị đôi bên. Vào tháng 8 vừa qua, ngoại trưởng Tzipi Hotovely của Israel sang thăm Việt Nam. Đầu năm nay, Israel mở văn phòng tùy viên quân sự ở Việt Nam. Đây là biện pháp được cho giúp tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai phía. Việt Nam cũng là một khách hàng mua bán vũ khí với Israel.
Thống kê cho thấy kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Israel tăng mạnh từ mức 200 triệu Mỹ kim vào năm 2009 lên 1.1 tỷ Mỹ Kim vào năm ngoái. Mục tiêu cho năm nay là 2 tỷ Mỹ kim. Hiện Việt Nam và Israel cũng đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do song phương. Dự kiến khi hiệp định này được ký kết thì thương mại song phương sẽ tăng nhanh hơn nữa.
Israel xuất sang Việt Nam những mặt hàng thiết bị điện tử, máy móc, dụng cụ, phân bón; và nhập từ Việt Nam điện thoại di động, máy tính, giày dép, áo quần, hải sản, cà phê…

Nhật Nam / SBTN