13/03/2020 | 1

CSVN không muốn cấp phép bào chữa cho luật sư trong vụ Đồng Tâm

CSVN không muốn cấp phép bào chữa cho luật sư trong vụ Đồng Tâm

Năm nạn nhân mới nhất trong vụ Đồng Tâm (Safeguard Defenders)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dường như không muốn cấp giấy phép bào chữa cho nhiều luật sư mà nhiều gia đình ở xã Đồng Tâm thuê để bảo vệ cho 22 người bị cáo buộc giết người trong vụ tấn công của hàng nghìn cảnh sát vào làng Hoành vào sáng sớm ngày 09/1.

 Thay vì đồng ý cấp giấy phép bào chữa cho luật sư thuê bởi gia đình, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam muốn chỉ định luật sư cho họ, và đây là vi phạm pháp luật của quốc gia.  Ông Ngô Anh Tuấn chỉ là một trong số ít luật sư được gia đình ở Đồng Tâm mời và được chấp thuận bởi công an thành phố Hà Nội, trong khi hai luật sư Ngô Ngọc Trai và Đặng Đình Mạnh cùng nhiều luật sư khác không nhận được phản hồi từ phía công an.

Như tin đã đưa, vào sáng 09/1, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam huy động hơn 3,000 cảnh sát cơ động tấn công vào làng Hoành, giết chết cụ Lê Đình Kình và bắt giữ gần 30 công dân ở đây. Nhà cầm quyền nói 3 công an bị tử vong trong vụ này và cáo buộc 22 người bị bắt đã giết chết họ bằng bom xăng.

Trong một loạt bài viết gần đây, giáo sư toán học Hoàng Xuân Phú cho rằng người dân làng Hoành không phải là thủ phạm giết công an.  Đa số người trong số 22 người bị bắt chưa được gặp luật sư hay người thân trong gia đình kể từ khi bị bắt.

4 trong số họ bị buộc thú tội sử dụng bạo lực để chống lại cuộc tấn công của công an và video clip thú tội này được phát sóng trên truyền hình quốc gia vào ngày 13/1. Hình thức bên ngoài cho thấy họ bị đánh đập thậm tệ sau khi bị bắt và bà quả phụ Dư Thị Thành, vợ của cụ Lê Đình Kình khẳng định bà bị đánh và nhìn thấy nhiều người thân bị công an đánh đập.

Quốc Tuấn