27/07/2017 | 19

CSVN khởi tố nhà hoạt động Lê Đình Lượng về tội ‘lật đổ chính quyền’

CSVN khởi tố nhà hoạt động Lê Đình Lượng về tội ‘lật đổ chính quyền’

Công an Nghệ An hôm Thứ Tư 26/07 loan báo quyết định khởi tố hình sự và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Đình Lượng, một người tranh đấu bảo vệ môi trường, chủ quyền biển đảo. Ông cũng là cựu chiến binh ở chiến trường biên giới phía Bắc.

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng là một tín hữu Công giáo thuộc giáo xứ Vĩnh Hoà, ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông là người luôn đồng hành và giúp đỡ các gia đình tù nhân lương tâm, đặc biệt các tù nhân lương tâm Công giáo thuộc giáo phận Vinh bị cầm tù vào năm 2011.

Theo báo Công An Nhân Dân, ông Lượng bị cáo buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự. Theo hồ sơ điều tra, ông Lượng bị quy chụp là “đối tượng phản động đặc biệt nguy hiểm” thuộc đảng Việt Tân.

Ông Lượng bị cho là đã lôi kéo nhiều người ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh gia nhập đảng Việt Tân. Một trong những hành động của ông Lượng bị cho là “nhằm lật đổ chính quyền”, là kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp ở Việt Nam trong năm 2016, cuộc bầu cử mà các ứng cử viên độc lập đều bị loại.

Ông Lượng cũng bị cho là đã cùng nhiều người tổ chức những cuộc tuần hành biểu tình phản đối nhà máy thép Formosa gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển, một cuộc đấu tranh chung của hàng triệu người Việt Nam quan tâm đến môi trường.

Ông Lượng bị bắt vào chiều ngày 24 tháng 7 khi đi cùng với ông Thái Văn Hòa. Họ bị một lực lượng công an mặc thường phục bắt cóc không theo một lệnh bắt giữ nào.

Ông Hòa nói với phóng viên SBTN tại Việt Nam rằng, ông Lượng đã bị công an đánh đập dữ dội rồi tống lên xe đưa đi. Ông Hòa bị đưa về đồn công an ở thành phố Vinh rồi trả tự do trong cùng ngày.

Huy Lam / SBTN