CSVN kêu gọi WHO đẩy nhanh quá trình vận chuyển vaccine khi số ca nhiễm mới trong ngày đạt mức cao kỷ lục

CSVN kêu gọi WHO đẩy nhanh quá trình vận chuyển vaccine khi số ca nhiễm mới trong ngày đạt mức cao kỷ lục

Vào thứ Năm vừa qua, nhả cầm quyền cộng sản Việt Nam đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới WHO đẩy nhanh tốc độ vận chuyển vaccine miễn phí thông qua tổ chức từ thiện COVAX khi số ca nhiễm mới trong ngày ở Việt Nam đã đạt mức cao kỷ lục.

Trong cuộc họp với ông Takeshi Kasai – Giám đốc WHO của khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 của cộng sản Việt Nam, cho biết WHO nên đẩy nhanh việc cung cấp vaccine miễn phí thông qua tổ chức phân phối từ thiện COVAX quốc tế đến Việt Nam.

Ông Đam cũng kêu gọi WHO đẩy nhanh việc chuyển giao kỹ thuật sản xuất vaccine Covid-19 để Việt Nam có thể trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực. Tháng trước, WHO cho biết họ đang xem xét đề nghị của một nhà sản xuất vaccine chưa xác định ở Việt Nam muốn trở thành trung tâm kỹ thuật vaccine mRNA ngừa Covid-19 ở quốc gia Đông Nam Á.

Việt Nam có khoảng 98 triệu dân, đã nhận được gần 4 triệu liều vaccine COVID-19, phần lớn trong số đó đến từ tổ chức từ thiện COVAX. Việc tiêm ngừa trong nước của Việt Nam đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng Ba.

Theo dữ kiện chính thức, Việt Nam có ít nhất 1.77 triệu người dân đã được tiêm phòng mũi đầu tiên, trong đó khoảng 72,325 người đã được tiêm phòng đủ 2 mũi. Trong một cuộc họp riêng vào thứ Năm, ông Đam đã yêu cầu các cơ quan y tế Việt Nam đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm và tiêm chủng, đồng thời thắt chặt kiểm soát bên trong các cơ sở cô lập nhằm giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo.