25/08/2021 | 15

CSVN kêu gọi tổ chức y tế thế giới WHO viện trợ thêm vaccine COVID-19 khi các ca bệnh gia tăng bất chấp lệnh phong tỏa

CSVN kêu gọi tổ chức y tế thế giới WHO viện trợ thêm vaccine COVID-19 khi các ca bệnh gia tăng bất chấp lệnh phong tỏa

Tin từ Singapore/Hà Nội – Trong khi biến thể Delta lây lan nhanh chóng và tốc độ tiêm chủng thấp đã khiến phần lớn châu Á mất cảnh giác, Việt Nam là minh chứng rõ ràng về việc biển thể này có khả năng lây nhiễm vượt qua các biện pháp nghiêm ngặt một cách dễ dàng như thế nào.

Gần như tất cả trong tổng số 370.000 ca nhiễm COVID-19 của Việt Nam đều được phát hiện kể từ tháng 5 và số ca nhiễm hàng ngày lần đầu tiên tăng trên 10,000 ca trong tháng này, gây trở ngại cho các bệnh viện ở miền nam và làm tăng tỷ lệ tử vong.

Dale Fisher, chuyên gia cao cấp về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, cho biết đây là một ví dụ điển hành về một đất nước bị thụt lùi khi tất cả các nước giàu có trên thế giới đều mua vaccine trước. Ông cho biết điều này sẽ càng nghiêm trọng hơn khi các quốc gia giàu có tiêm mũi thứ ba tăng cường, trong khi các nước như Việt Nam đang vật lộn với tỷ lệ tiêm chủng thấp. Việt Nam mới tiêm chủng đầy đủ chỉ 2% trong số 98 triệu dân, thuộc nhóm thấp nhất ở châu Á.

Hôm thứ Ba (25/8), Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính đã gửi thư tới người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới và kêu gọi ưu tiên viện trợ vaccine thông qua tổ chức vô vị lợi COVAX cho Việt Nam một cách nhanh nhất và với số lượng lớn nhất có thể.