23/05/2021 | 10

CSVN kêu gọi châu Á hỗ trợ để sớm có bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông

CSVN kêu gọi châu Á hỗ trợ để sớm có bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông

Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính trong hội nghị về tương lai châu Á (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Trong Hội nghị quốc tế trực tuyến vì tương lai châu Á lần thứ 26 giữa tuần qua, Thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính kêu gọi thúc đẩy thương mại, duy trì hòa bình tại Biển Đông và đặc biệt là sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Bên cạnh đó ông cũng nói các quốc gia “gác lại một bên những bất đồng” để chống đại dịch Covid-19.

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin trong bài phát biểu, ông Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định tại Biển Đông, nơi cộng sản Việt Nam và Trung Cộng vẫn căng thẳng trong vấn đề chủ quyền.

Các cuộc đàm phán về COC đã bế tắc từ nhiều năm qua” trong khi Trung Cộng tiếp tục các hành động bành trướng và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa, tiến hành nhiều cuộc tập trận, đe dọa láng giềng trên vùng biển chiến lược này.

Hội nghị quốc tế vì tương lai châu Á là diễn đàn chính sách thường niên được Nhật Bản tổ chức. Hội nghị năm nay, có sự tham dự của lãnh đạo Singapore, Malaysia, Pakistan, Nepal, Sri Lanka, Lào, Thái Lan, Cam Bốt và cộng sản Việt Nam.

Quốc Tuấn