31/07/2018 | 0

CSVN kết án tù 15 người biểu tình chống luật đặc khu ở Biên Hòa

CSVN kết án tù 15 người biểu tình chống luật đặc khu ở Biên Hòa

Ảnh: vnews.gov.vn

Một phiên tòa ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hôm Thứ Hai 30/07 bỏ tù thêm 15 người bị bắt trong đợt biểu tình toàn quốc chống luật đặc khu và luật an ninh mạng hồi tháng 6.

Truyền thông trong nước cho hay, họ bị tuyên những bản án từ 8 tới 18 tháng tù giam về tội “gây rối trật tự công cộng”. Ngoài ra, còn có năm người khác bị phạt từ 12 tới 14 tháng “cải tạo không giam giữ” vì đang nuôi con nhỏ.

Những người này bị bắt khi xuống đường biểu tình trong các ngày 9 và 10 tháng 6. Cáo trạng nói rằng, tội của họ là gây ra tình trạng kẹt xe.

Cho tới nay, đã có ít nhất 31 người bị tuyên những bản án tù giam trên dưới 1 năm vì tham gia các cuộc biểu tình trong tháng 6 vừa qua. Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Hai dẫn lời Linh mục Nguyễn Duy Tân, chánh xứ Thọ Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, nói rằng, “20 người này biểu tình ôn hòa, bày tỏ chính kiến để nhà nước biết lòng dân, nhưng mà cộng sản cướp quyền của công dân, quyền biểu đạt ý kiến, quyền biểu tình”.

Phiên tòa ở Biên Hòa diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi một phiên tòa ở Sài Gòn ra lệnh phóng thích và trục xuất anh Will Nguyễn, 32 tuổi, một người Mỹ gốc Việt, cũng bị bắt vì tham gia biểu tình chống hai dự luật vừa kể vào ngày 10 tháng 6. Chính Will Nguyễn cũng đã nhắn tin trên Twitter rằng, “20 người biểu tình ở Biên Hòa đã không làm gì sai. Cuộc chiến cho công lý và dân chủ vẫn tiếp diễn”.

Huy Lam / SBTN