CSVN kết án trục xuất Will Nguyễn

CSVN kết án trục xuất Will Nguyễn

Ảnh: AFP

Trong một phiên tòa phô bày bản chất đố kỵ đối với người Việt hải ngoại, nhà cầm quyền CSVN kết án anh Will Nguyễn vì đã tham gia biểu tình ở Sài Gòn và ra lệnh trục xuất người thanh niên Mỹ gốc Việt ngay lập tức.

Anh Will Nguyễn, 32 tuổi, đến từ Houston, tiểu bang Texas, bị bắt ngày 10 tháng 6 khi đi biểu tình cùng đồng bào trong nước chống luật đặc khu và luật an ninh mạng. Những hình ảnh trên mạng cho thấy anh bị một đám an ninh mặc thường phục nắm tay chân lôi đi trên đường, đầu và mặt đầy máu.

Truyền thông trong nước đưa tin, hội đồng xét xử ghi nhận bị cáo Will Nguyễn phạm tội lần đầu, là người nước ngoài, và “thành khẩn khai báo” nên áp dụng điều 37 bộ luật hình sự 2015 để trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trong phiên tòa, anh Will Nguyễn bị truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 318 bộ luật hình sự với mức án từ 2 tới 7 năm tù. Truyền thông trong nước tường thuật rằng khi được nói lời sau cùng, anh Will Nguyễn đã nhận sai và mong muốn sau này vẫn được về Việt Nam đóng góp xây dựng đất nước. Sau khi tòa tuyên án, anh Will Nguyễn được tháo còng tay và đưa lên một chiếc xe bảy chỗ thay vì xe thường dành cho tội phạm.

Từ Hà Hội, phát ngôn nhân tòa đại sứ Hoa Kỳ James Thrower gửi cho hãng tin Reuters một thư điện tử, cho biết phía Hoa Kỳ hài lòng rằng trường hợp của công dân Hoa Kỳ Will Nguyễn đã được giải quyết. Ông Thrower cho biết, anh Will Nguyễn sẽ bị trục xuất sau khi nộp một số tiền phạt.

Theo đài Á Châu Tự Do, từ Hoa Kỳ, Dân Biểu Alan Lowenthal cũng đưa ra một thông cáo bày tỏ niềm vui khi anh Will Nguyen được trở về nhà. Bản thông cáo nói rõ, kết quả phiên tòa là một điều tốt cho anh Will, gia đình và bạn bè anh. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy người Việt Nam còn phải đi một chặng đường dài đấu tranh để chính phủ tôn trọng những quyền căn bản của con người.

Huy Lam / SBTN