13/03/2021 | 54

CSVN kết án 4 người có liên quan đến tổ chức lưu vong của ông Đào Minh Quân 

CSVN kết án 4 người có liên quan đến tổ chức lưu vong của ông Đào Minh Quân 

Các bị cáo trong phiên toà ở tỉnh Bình Phước hôm 11_3_2021 (congan.com.vn)

Tin từ Bình Phước: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin toà án cộng sản tỉnh Bình Phước kết án 4 người dân địa phương với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chế độ” vì có liên quan đến tổ chức lưu vong Chính phủ Quốc gia Lâm thời của ông Đào Minh Quân ở Hoa Kỳ.

Trong phiên toà thứ Năm ngày 11/03, bà Vũ Thị Kim Phượng bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế, ông Lê Văn Lạc- 7 năm tù, bà Nguyễn Thị Kim Duyên- 6 năm tù và ông Lê Văn Sang- 5 năm tù giam. Các ông bà này có độ tuổi từ 43 đến 55.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh cho rằng từ năm 2015 đến 2019, các ông bà nói trên thu thập danh sách người ghi danh tham gia hoạt động trưng cầu dân ý với mục tiêu ủng hộ ông Quân làm tổng thống nhà nước mới Việt Nam Cộng Hòa. Bốn người bị bắt khi đang thu thập danh sách trong tháng 2 năm 2020 với  tổng số trong danh sách mà nhóm thu thập được đến khi bị bắt là 1,595 người.

Từ đầu năm 2021 đến nay, cộng sản Việt Nam bắt ít nhất hai người bị cho thuộc tổ chức của ông Quân. Đó là hai ông Trần Hữu Đức ở Nghệ An và Ngô Công Trứ ở Phú Yên. Hàng chục người đã bị bắt trong nhiều năm gần đây, nhiều trong số họ bị kết án với những án tù dài hạn về cáo buộc “hoạt động lật đổ chế độ.”

Quốc Tuấn