04/05/2018 | 2

CSVN im lặng trước chất vấn của Slovakia về việc mượn chuyên cơ chở Trịnh Xuân Thanh

CSVN im lặng trước chất vấn của Slovakia về việc mượn chuyên cơ chở Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: Frankfurter Allgemeine

Slovakia hôm Thứ Năm 3 tháng 5 yêu cầu Việt Nam giải thích những tin tức cho rằng mật vụ CSVN đã sử dụng một chuyên cơ của chính phủ Slovakia, để bí mật đưa cựu giám đốc dầu khí Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin về Hà Nội qua ngả Moscow.

Hãng tin Reuters hôm Thứ Sáu 4 tháng 5 trích dẫn một thông cáo của Bộ Ngoại Giao Slovakia cho biết bộ này đã triệu tập đại sứ CSVN tại Slovakia để truyền đạt những câu hỏi và mối quan tâm về vụ này. Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Slovakia đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng, nếu các cáo buộc được xác nhận, phía Slovakia sẽ xem đây là một sự việc nghiêm trọng, tác động tiêu cực lên các mối quan hệ song phương.

Slovakia mạnh mẽ phủ nhận việc tham gia vào vụ bắt cóc. Bộ Ngoại Giao Slovakia cũng cảnh cáo sẽ có thêm những bước đi trong lãnh vực ngoại giao nếu phía Việt Nam không cung cấp một lời giải thích khả tín.

Reuters cho biết, nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa hồi đáp yêu cầu bình luận của hãng thông tấn này.

Hôm Thứ Tư, Thủ tướng Peter Pellegrini của Slovakia lên tiếng phủ nhận cáo buộc cho rằng chính phủ của ông đã tiếp tay cho vụ bắt cóc, bằng cách cho một phái đoàn Cộng Sản Việt Nam mượn chuyên cơ. Ông Pellegrini nói rằng, lời giải thích duy nhất chấp nhận được là CSVN đã lạm dụng lòng hiếu khách của Slovakia, nhưng tới nay chính phủ của ông chưa có bằng chứng cho điều đó.

Được biết phái đoàn do Bộ trưởng Công An Cộng Sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đã mượn chuyên cơ của Slovakia để bay từ thủ đô Bratislava đi Moscow. Theo lịch trình, lẽ ra họ phải bay sang Vienna, nhưng bất ngờ đổi kế hoạch vào phút chót. Theo nhật báo Frankfurter Allgemeine, dữ liệu GPS mà cảnh sát Đức thu thập được cho thấy chiếc xe nghi dùng trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã đến đậu trước cửa khách sạn của chính phủ Slovakia, nơi diễn ra cuộc họp giữa các giới chức Slovakia và phái đoàn của ông Tô Lâm. Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin diễn ra trước đó chỉ ba ngày.

Huy Lam / SBTN