20/09/2019 | 0

CSVN im lặng khi Trung Cộng khẳng định chủ quyền ở Bãi Tứ Chính

CSVN im lặng khi Trung Cộng khẳng định chủ quyền ở Bãi Tứ Chính

Tin từ Hà Nội, ngày 20/9/2019: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn chưa có phản ứng,  sau khi Trung Cộng khẳng định chủ quyền ở Bãi Tứ Chính (Vanguard Bank) ở Biển Đông.

BBC đưa tin trong buổi họp báo định kỳ ngày 18/9/2019, phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói Việt Nam phải chấm dứt các hoạt động khoan tìm dầu khí đơn phương tại Bãi Tư Chính, coi hoạt động này là “vi phạm chủ quyền của TrungCộng.”

Cảnh Sảng bác bỏ các cáo buộc của Việt Nam rằng tàu nghiên cứu HảiDương 8 của Trung Cộng đã xâm phạm quyền tài phán của Hà Nội ở Biển Đông.

Báo chí của Trung Cộng dẫn lời Cảnh Sảng nói “Việt Nam đã đơn phương tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí từ tháng Năm tới nay, và việc này vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích của Trung Cộng, đồng thời vi phạm các thỏa thuận song phương giữa Trung Cộng và Việt Nam.”

Cảnh Sảng nói “Trung Cộng sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan thông qua các tham vấn hữu nghị với Việt Nam.”

Lần cuối cùng Hà Nội tuyên bố về Bãi Tứ Chính là ngày 12/9 khi phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối việc tàu nghiên cứu Hải Dương 8 của Trung Cộng tiếp tục vi phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền tài phán của Việt Nam ở vùng biển ở Bãi Tứ Chính.

Việc nhà cầm quyền Hà Nội phản ứng yếu ớt trước việc tàu Trung Cộng vi phạm lãnh hải, và đặc biệt là việc im lặng trước tuyên bố của Cảnh Sảng gây ra phẫn nộ trong dân chúng. Nhiều người bài tỏ trên mạng xã hội rằng liệu có một thoả thuận ngầm nào đó giữa hai đảng cộng sản của hai nước với hậu quả là Biển Đông dần rơi vào tay Bắc Kinh.

Hàng chục tổ chức dân sự độc lập và hàng trăm người bất đồng chính kiến đã kêu gọi Hà Nội kiện Bắc Kinh ra toà án quốc tế. Cho tới nay, vẫn chưa có dấu hiệu chứng tỏ chế độ cộng sản ở Việt Nam sẽ thực hiện vụ kiện này.

Quốc Tuấn