19/01/2019 | 28

CSVN hứa trả nợ cho Nhật Bản trước Tết cổ truyền

CSVN hứa trả nợ cho Nhật Bản trước Tết cổ truyền

Tuyến Metro số 1. Ảnh: VNExpress

Tin Saigon–  Báo Vnexpress loan tin, chiều ngày 18 tháng 1 năm 2019, ông Toshiko Abe, Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Nhật Bản đã có cuộc gặp với ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Uỷ ban nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn.

Tại đây, ông Phong cho biết, dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên là biểu tượng cho hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên, phía nhà cầm quyền CSVN đã làm cho “biểu tượng” này xấu đi khi không chịu trả số nợ 100 triệu Mỹ Kim cho các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia xây dựng dự án này.

Sự việc khiến các viên chức Nhật đã phải đòi nợ bằng nhiều cách như viết thư và gặp trực tiếp các lãnh đạo cộng sản, sau đó thì tuyên bố nếu không được trả nợ thì đến cuối tháng 12 năm 2018, các nhà thầu Nhật bản sẽ dừng thi công dự án Metro số 1. Bị đòi nợ liên tục, nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn trây ỳ không chịu trả.

Dù không được truyền thông nhắc tới, nhưng nhiều người dân cho rằng, trong buổi gặp gỡ với ông Nguyễn Thành Phong, ông Toshiko Abe cũng đã lên tiếng về số nợ này. Vì vậy, ông Phong đã cam kết, thành phố sẽ tạm ứng vốn từ ngân sách để thanh toán khối lượng công việc nhà thầu thực hiện trong năm 2018 đầu năm 2019, khoảng 2,000 tỷ đồng. Đồng thời, sẽ cố gắng thanh toán nợ trước Tết Nguyên đán tức trước ngày 1 tháng 2.

Đây là lần thứ 5 thành phố phải tạm ứng ngân sách để trả nợ cho các nhà thầu Nhật Bản thi công tuyến Metro số 1.

An Nhiên