09/03/2021 | 27

CSVN họp hội nghị trung ương để quyết định nhiều chức danh nhà nước quan trọng 

CSVN họp hội nghị trung ương để quyết định nhiều chức danh nhà nước quan trọng 

Hội nghị Trung ương lần thứ 2 của đảng phân chia 3 vị trí cao cấp của chế độ (VGP)

Tin từ Hà Nội:  Ban chấp hành trung ương của đảng cộng sản Việt Nam đã tổ chức hội nghị trung ương lần thứ 2 vào các ngày 08 và 09/3 để quyết định 3 vị trí quan trọng của chế độ là thủ tướng, chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Theo nhiều nguồn tin, đương kim thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phải nhường vị trí này cho Phạm Minh Chính, người đang là trưởng ban tổ chức trung ương của đảng. Ông Phúc có khả năng được chuyển sang vị trí chủ tịch nước, một chức vụ mang tính lễ nghi mà không có thực quyền. Bí thư thành uỷ Hà Nội, cựu phó thủ tướng Vương Đình Huệ được cho là sẽ nắm chức vụ chủ tịch quốc hội thay thế Nguyễn Thị Kim Ngân về hưu.

Một số nguồn tin nói rằng đang có sự tranh chấp về vị trí bộ trưởng công an giữa đương kim bộ trưởng Tô Lâm và Trần Thanh Mẫn, chủ tịch uỷ ban mặt trận tổ quốc- cánh tay nối dài của đảng.  Sau khi hội nghị trung ương 2 kết thúc và đi đến thoả thuận giữa các phe phái trong đảng trong việc phân chia các vị trí cao cấp thì quốc hội bù nhìn sẽ nhóm họp từ 24/3 đến 07/4 để hợp thức hoá các quyết định của đảng về nhân sự cao cấp trong bộ máy nhà nước. Những viên chức này sẽ vẫn ở các vị trí mà họ được sắp xếp khi quốc hội mới nhóm họp sau kỳ bầu cử quốc hội và hội đồng các cấp dự kiến trong tháng Năm tới.

Quốc Tuấn