14/09/2018 | 0

CSVN hối Facebook mở văn phòng ở Việt Nam để tuân thủ luật an ninh mạng

CSVN hối Facebook mở văn phòng ở Việt Nam để tuân thủ luật an ninh mạng

Việt Nam đề nghị công ty mạng xã hội Facebook mở văn phòng trong nước, giữa lúc nhà cầm quyền cộng sản gia tăng áp lực buộc các công ty công nghệ toàn cầu phải tuân theo đạo luật an ninh mạng đang gặp nhiều chống đối.

Hãng tin Reuters trích một thông cáo xuất hiện vào tối Thứ Năm 13/09 trên trang mạng của nhà cầm quyền CSVN, cho biết quyền bộ trưởng thông tin Nguyễn Mạnh Hùng đã gợi ý Facebook, với hoạt động kinh doanh thành công ở Việt Nam, nên dành ra một khoản vốn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, cũng như sớm mở một văn phòng ở Việt Nam.

Một phát ngôn viên của Facebook nói rằng bà không có bình luận gì về điều này.

Các giới chức của nhiều công ty công nghệ toàn cầu trước đây đã bày tỏ lo ngại rằng những trung tâm dữ liệu và văn phòng đặt ở nước sở tại, sẽ tạo thuận lợi cho nhà cầm quyền thu giữ thông tin về khách hàng và đặt ra nguy cơ nhân viên của công ty bị bắt giữ. Vẫn theo Reuters, ông Gil Kaplan, thứ trưởng về thương mại quốc tế tại Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, nói hôm Thứ Hai 10 tháng 9 rằng, ông sẽ nêu vấn đề an ninh mạng trong các cuộc gặp gỡ trong tuần này với giới chức chính quyền Việt Nam, bao gồm thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Hồi tháng 7 vừa qua, 17 nhà làm luật Hoa Kỳ đã hối thúc các tổng giám đốc Facebook và Google kháng cự lại những đòi hỏi của luật an ninh mạng Việt Nam. Mới đây hôm 5 tháng 9, bà Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Facebook, ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Hoa Kỳ. Bà cho biết công ty hiện không có máy chủ ở Việt Nam. Bà xác định, trừ những ngoại lệ hiếm hoi khi có những mối đe dọa nghiêm trọng xảy ra, Facebook sẽ không bao giờ cung cấp thông tin cho chính phủ Việt Nam, bao gồm cả thông tin về chính trị. Đáp lại một câu hỏi sau đó của Thượng nghị sĩ Marco Rubio, bà Sandberg cam kết rằng, Facebook chỉ chấp nhận hoạt động ở những quốc gia mà công ty có thể giữ được những giá trị của mình.

Huy Lam / SBTN