27/07/2018 | 33

CSVN hoãn vụ xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng

CSVN hoãn vụ xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng

Tòa án tỉnh Nghệ An hoãn vụ xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng vào ngày 30 tháng 7 do một luật sư bào chữa vắng mặt.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu 27/06 dẫn lời ông Hà Huy Sơn, một trong những luật sư bào chữa cho ông Lê Đình Lượng, cho biết một luật sư bào chữa khác là ông Đặng Đình Mạnh có đơn xin hoãn vì không tham dự được phiên tòa ngày 30 tháng 7. Mới đây luật sư Sơn đã được gặp thân chủ, và luật sư Sơn cho rằng ông Lê Đình Lượng vô tội.

Hiện chưa rõ thời điểm mới cho vụ xử này.

Trong một diễn biến liên quan, vào ngày 27 tháng 7, tổ chức Human Rights Watch ra thông cáo trên trang mạng của họ để lên tiếng kêu gọi trả tự do cho ông Lê Đình Lượng. Human Rights Watch cho rằng nhà cầm quyền CSVN cần hủy bỏ các cáo buộc có động cơ chính trị đối với một cựu chiến binh, nhà hoạt động bảo vệ môi trường, và phóng thích ông ngay lập tức.

Ông Lê Đình Lượng từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Cộng và ký thỉnh nguyện thư đòi ngưng khai thác bôxit ở Tây Nguyên. Năm 2016, ông đồng hành cùng ngư dân miền Trung đấu tranh đòi công ty Formosa bồi thường cho các nạn nhân thảm họa môi trường biển. Từ nhiều năm nay, ông Lượng cũng tranh đấu ôn hòa chống vấn đề lạm thu học phí.

Vào ngày 24 tháng 7 năm ngoái, ông bị công an bắt cóc khi đang đi xe máy trên đường, sau khi đi thăm gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai ở giáo xứ Yên Hoà, tỉnh Nghệ An.

Huy Lam / SBTN