27/07/2020 | 4

CSVN hoãn tổ chức diễn đàn an ninh châu Á

CSVN hoãn tổ chức diễn đàn an ninh châu Á

Do đại dịch coronavirus, cộng sản Việt Nam đã hoãn tổ chức diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á và cuộc họp thường niên của các ngoại trưởng Đông Nam Á cho đến tháng 9 năm nay.

Vào hôm thứ Hai (27/7), hai nhà ngoại giao Đông Nam Á cho biết rằng cộng sản Việt Nam, hiện đang lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á năm nay, hy vọng sẽ tổ chức với các cuộc họp ngoài đời thực vào giữa tháng 9 thay vì họp qua video trực tuyến vào cuối tuần này. Khối 10 quốc gia này tổ chức Diễn đàn khu vực ASEAN để thảo luận về phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh khác.

Diễn đàn này là nơi quy tụ các nhà ngoại giao hàng đầu với các đối tác từ Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ, hai miền Triều Tiên và các nước châu Á Thái Bình Dương khác. Hầu hết khoảng 1,300 cuộc họp ASEAN năm nay đã được chuyển sang trực tuyến do đại dịch coronavirus, bao gồm hội nghị thượng đỉnh hàng năm của các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng trước.

Có hai nhà ngoại giao giấu tên nói với AP rằng các cuộc đàm phán nhạy cảm hơn đã bị trì hoãn vô thời hạn, bao gồm cả các cuộc đàm phán bí mật giữa Trung Cộng và các quốc gia thành viên ASEAN về “bộ quy tắc ứng xử” ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp. (BBT)