17/10/2020 | 19

CSVN hoan nghênh ý tưởng “bộ tứ” hợp tác với ASEAN về tự do trên biển Đông

CSVN hoan nghênh ý tưởng “bộ tứ” hợp tác với ASEAN về tự do trên biển Đông

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (MOFA Vietnam)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nói họ luôn “hoan nghênh” các ý tưởng và sáng kiến đóng góp cho hoà bình, ổn định và phồn vinh chung khi nói về thông tin nhóm “Bộ tứ” bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc mong muốn tăng cường quan hệ với các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về tự do trên biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 15/10, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam nói trên cương vị chủ tịch khối ASEAN nay nay, Hà Nội tập trung xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của khối.

Trước đó, trong cuộc họp của các ngoại trưởng nhóm “Bộ tứ” vào ngày 06/10, nhóm đã xem xét những phát triển chiến lược gần đây trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thảo luận về các cách thức để tăng cường hợp tác của nhóm về nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh hàng hải.

“Bộ tứ” cũng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với vai trò trung tâm, vấn đề chủ quyền và cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn đầu đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và cam kết tiếp tục tham vấn thường xuyên để thúc đẩy tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Trong một diễn biến khác, vào ngày 15/10, Hải quân Hoa Kỳ đã đưa hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, tuần dương hạm  USS Antietam, khu trục hạm USS Halsey, và khu trục hạm USS John S. McCain quay trở lại Biển Đông lần thứ ba trong năm 2020.

Quốc Tuấn