08/04/2020 | 21

CSVN gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc để bác yêu sách của Trung Cộng ở biển Đông

CSVN gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc để bác yêu sách của Trung Cộng ở biển Đông

Một trong nhiều “nhà giàn” của Việt Nam ở Biển Đông (Ảnh Tùng Đinh- VTC)

Tin từ Việt Nam: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin phái đoàn của Việt Nam tại Liên Hiệp quốc (LHQ) đã gửi công hàm tới Tổng thư ký LHQ để phản đối các yêu sách về chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông.

Trong công hàm gửi ngày 30/3, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nói các yêu sách về chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, và quyền tài phán của Việt Nam tại vùng biển này. Khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, công hàm nói rằng Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) là cơ sở pháp lý duy nhất, quy định toàn diện và triệt để về phạm vi quyền được hưởng vùng biển giữa Việt Nam và Trung Cộng.

Phía cộng sản Việt Nam nói các yêu sách của Trung Cộng ở Biển Đông, bao gồm cả yêu sách quyền lịch sử, đều không có giá trị pháp lý.  Phái đoàn thường trực cộng sản Việt Nam tại LHQ đề nghị Tổng thư ký LHQ gửi Công hàm này đến tất cả các quốc gia thành viên UNCLOS, cũng như tất cả các thành viên của LHQ.  Đây là hành động ngoại giao mạnh mẽ nhất của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với các hành vi xâm phạm chủ quyền từ phía Trung Cộng trong nhiều thập kỷ qua.

Trước đó, Việt Nam chỉ gửi công hàm phản đối cho Bắc Kinh, và đe doạ kiện Trung Cộng ra Toà thường trực quốc tế ở La Haye. Trong khi đó, lực lượng an ninh Việt Nam tiếp tục đàn áp người phản đối Trung Cộng, không cho các nhà hoạt động phổ biến các biểu tượng phản đối sự bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Quốc Tuấn