04/06/2018 | 0

CSVN giữ nguyên bản án đối với 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

CSVN giữ nguyên bản án đối với 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

Hôm nay 4 tháng 6, toà án CSVN giữ nguyên bản án tù giam 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, bị buộc tội âm mưu lật đổ chế độ.

Toà án tối cao Hà Nội đã bác đơn kháng cáo của 4 nhà hoạt động dân chủ bị toà án kết tội hồi tháng 4, truy tố họ hoạt động nhằm mục đích “lật đổ chính quyền nhân dân”. Trong vụ này, ông Nguyễn Trung Tôn và ông Trương Minh Đức bị kết án 12 năm tù giam tại phiên toà diễn ra hồi tháng 4 qua, trong khi ông Nguyễn Bắc Truyển bị kết án 11 năm tù giam, và ông Phạm Văn Trỗi bị kết án 7 năm tù.

Chánh án CSVN giữ nguyên bản án vì nói rằng không có chứng cứ mới cho thấy họ vô tội. Theo cáo trạng đọc tại toà, bốn thành viên “Anh Em Dân Chủ” thành lập năm 2013 đã tham gia hoạt động chống chính quyền, để xây dựng nền dân chủ đa nguyên tại Việt Nam.

Ông Truyển và ông Đức đã lời nói sau cùng đã rất mạnh mẽ và khẳng khái. Họ khẳng định mình hoàn toàn vô tội. Mục tiêu đấu tranh của họ là dân chủ và nhân quyền, đòi hỏi sự vận hành một nền kinh tế tư nhân làm nền tảng. Họ ủng hộ thể chế đa nguyên, đa đảng tổ chức theo mô hình tam quyền phân lập.

Đảng CSVN tiếp tục duy trì sự kiểm duyệt gắt gao đối với báo chí trong nước, đàn áp dã man những người bất đồng chính kiến, không chấp nhận sự chỉ trích chính sách cai trị của họ. Trong hơn một năm qua, CSVN đã tăng cường việc bắt giam các nhà vận động dân chủ để dập tắt mọi ý kiến bất đồng.

Song Châu / SBTN