17/12/2014 | 0

CSVN giam Nguyễn Quang Lập 3 tháng để chờ ra toà theo điều 88

CSVN giam Nguyễn Quang Lập 3 tháng để chờ ra toà theo điều 88

Đây là tội danh được qui định theo điều 88 của bộ Luật Hình sự của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, một tội danh nặng hơn nhiều so với điều 258, vì có mức hình phạt tối thiểu là 3 năm tù giam và mức tối đa là 20 năm tù giam.

Bà Hồng, vợ của ông Lập cho biết, ông bị bán thân bất toại, hiện đang rất yếu. Khi bà đến để thăm ông thì đã bị công an đuổi về, và nói không thể hứa hẹn bất cứ điều gì liên quan đến việc phóng thích ông Nguyễn Quang Lập vì lý do sức khoẻ. Bà Hồng lo ông Lập bị giam ngồi một chỗ, lâu ngày sẽ bị liệt trở lại. Bà đã yêu cầu công an cho ông Lập tại ngoại để được săn sóc, nhưng không nhận được câu trả lời.

Một cuộc biểu tình ngồi của bà Hồ Thị Hồng và hai người con kéo dài 9 tiếng đồng hồ hôm 16 tháng 12, phía trước nhà giam ông Nguyễn Quang Lập không thu thập được kết quả nào.

Đây là vụ trấn áp người bất đồng chính kiến gây xôn xao dư luận Việt Nam mới đây. Hôm 8 tháng 12 vừa qua, Uỷ ban Bảo vệ các ký giả thế giới đã ra một thông cáo đòi chính quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do ông Nguyễn Quang Lập vô điều kiện. Tổ chức này cũng đồng thời tố cáo làn sóng bắt bớ, giam cầm, trấn áp các blogger và những người bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây, và kêu gọi chính quyền Cộng sản Việt Nam thả tất cả những người cầm bút đang bị họ giam giữ.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập là người điều hành trang blog Quê Choa, đã bị công an Sài Gòn bắt giam hôm 6 tháng 12, nại lý do “bắt quả tang đang tải từ internet các bài viết xuyên tạc và chống nhà nước”. Ông Lập, 58 tuổi, còn là nhà biên kịch điện ảnh nổi tiếng, đã bị liệt nửa người sau một tai nạn giao thông.

Việc chính quyền CSVN sử dụng điều 88 để đối phó với các blogger, với những người nổi tiếng như nhà văn Nguyễn Quang Lập cho thấy tình hình trấn áp giới bất đồng chính kiến ngày càng trở nên tồi tệ tại Việt Nam. Hôm nay 17 tháng 12, 2014, các đơn vị truyền thông hải ngoại như đài BBC, RFI… đã đồng loạt đưa tin nói về quyết định của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tạm giam 3 tháng và khởi tố nhà văn Nguyễn Quang Lập.

Vụ ông Lập bị bắt đã gây làn sóng chống đối mãnh liệt trong giới bảo vệ dân chủ và nhân quyền thế giới, cũng như dư luận ở Việt Nam. Đây là sự thách thức của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đối với giới nhân sĩ, trí thức và phong trào bảo vệ dân chủ và quyền con người tại Việt Nam. (Song Châu)