20/02/2019 | 4

CSVN giảm 10% quân số cho dù Biển Đông căng thẳng

CSVN giảm 10% quân số cho dù Biển Đông căng thẳng

Ảnh: viettimes

Tin Việt Nam –  Báo Vnexpress ngày 20 tháng 2 loan tin, ông Phạm Văn Luyện, phó chủ nhiệm chính trị quân chủng hải quân CSVN đã cho giảm 10% quân số, quân chủng theo lệnh của bộ quốc phòng.

Đơn cử như cơ quan chính trị của quân chủng sau khi giảm  quân số chỉ còn lại những lãnh đạo, và 2 đến 3 người lính. Theo đó, trong năm 2018, quân chủng đã chuyển 4 khu của cơ quan kỹ thuật về 3 vùng hải quân, và sáp nhập công ty 128, 129 vào tổng công ty tân cảng Sài Gòn. Một số trung, lữ đoàn cũng được sáp nhập về vùng nhằm thuận tiện cho cai quản.

Trung tướng Đỗ Căn, phó chủ nhiệm tổng cục chính trị quân đội CSVN cho biết, có 16,000 sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng đã được cho giải ngũ, đó là chưa tính số lao động hợp đồng của các đơn vị. Ngoài ra, quân ủy trung ương ra lệnh sắp xếp 88 công ty quân đội còn 17 công ty. Các trường dạy nghề trong quân đội gồm cao đẳng, trung cấp cũng đã được thoái vốn, giải thể hoặc cổ phần.

Hành động trên của bộ quốc phòng CSVN được thực hiện trong bối cảnh các cuộc tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông ngày càng gia tăng,  và Trung Cộng ngày càng có nhiều hành động quá khích trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Thế nhưng, phía CSVN đã phản ứng bằng cách im lặng và giảm thiểu lực lượng.

An Nhiên