17/01/2015 | 1

CSVN gia tăng xiết chặt báo chí

CSVN gia tăng xiết chặt báo chí

Điểm đáng chú ý nhất trong bản dự thảo này là kèm thêm điều 8a, theo sau điều 8 của nghị định 159/2013 với các mức phạt rất cao. Ký giả, nhà báo sẽ bị phạt từ 10 tới 20 triệu đồng nếu bị truy tố loan tải các tin thống kê sai với con số thống kê do cơ quan có thẩm quyền công bố; phạt từ 75 tới 100 triệu đồng nếu loan tin sai sự thật về tình trạng thị trường, giá cả hàng hóa.

Theo bản dự thảo, loan tải tin tức sai sẽ do Bộ Thông Tin và Truyền Thông xử phạt như lâu nay. Bộ Thông Tin và Truyền Thông phải nghe theo đề nghị của các cơ quan chính quyền và các cơ quan liên quan tới các lãnh vực có liên hệ với các bản tin.

Điều 8 của nghị định 159/2013 đã quy định 3 mức phạt thông tin sai sự thật: phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với việc đăng, loan tải tin tức sai sự thật nhưng chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng; phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với đăng, tải tin tức sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng; phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi đăng, loan tải tin tức sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Đây là mức phạt đối với cá nhân. Đối với tổ chức, mức phạt tăng 2 lần mức phạt cá nhân.

Theo phúc trình năm 2014 của tổ chức Ký giả Không biên giới, tình trạng tự do báo chí tại Việt Nam đang ở trong tình trạng đe dọa nghiêm trọng, nhiều blogger bị bắt. Trong tháng 11, nhà báo độc lập Trương Minh Đức đã bị 8 công an đánh bị thương nghiêm trọng.

Hồng Tú / SBTN