07/06/2019 | 40

CSVN gia tăng mối đe doạ an ninh mạng

CSVN gia tăng mối đe doạ an ninh mạng

ảnh: baothanhhoa

Theo tờ Information Week đưa tin, sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và các yếu tố khác đang thúc đẩy sự gia tăng hoạt động gián điệp mạng và tội phạm mạng ở Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam hiếm khi bị đề cập đến trong vấn đề hoạt động tội phạm mạng so với các quốc gia châu Á khác như Trung Cộng, Bắc Hàn và Iran, nhưng điều đó có thể sẽ sớm thay đổi. Lưu lượng truy cập và các hoạt động bằng tiếng Việt trên các trang web ẩn và web đen đang gia tăng, và ngày càng nhiều các cuộc tấn công vào các công ty đa quốc gia của ngoại quốc, đặc biệt là các công ty xe hơi và cơ quan truyền thông.

Theo như bà Charity Wright, nhà phân tích tình báo không gian mạng tại IntSights, đây là thời điểm tối ưu để theo dõi sát cộng sản Việt Nam về nền kinh tế và hoạt động mạng của nước này, bao gồm cả nhà nước và các công ty. Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của đất nước này là một trong những yếu tố làm gia tăng các hoạt động mang tính đe dọa. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam từng cam kết về sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đầu tư vào phát triển kỹ thuật trong nước.

Do cộng sản Việt Nam đang tìm cách đạt được lợi ích từ các cường quốc kinh tế khu vực như Trung Cộng, Nhật Bản và Nam Hàn, nên có sự gia tăng hoạt động gián điệp mạng nhắm vào các công ty đa quốc gia. Hoạt động đe dọa gia tăng một phần cũng là do luật kiểm duyệt Internet mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thông qua hồi năm ngoái. Luật này yêu cầu các công ty truyền thông mạng xã hội như Facebook và Twitter phải duy trì các văn phòng địa phương tại Việt Nam, lưu trữ dữ liệu người dùng địa phương trong nước và giao dữ liệu cho chính phủ theo yêu cầu.

Luật kiểm duyệt cũng khiến ngày càng nhiều người dùng Việt Nam tìm đến các trang Web đen và bắt đầu tìm kiếm thông tin về tiền điện tử cũng như các cơ hội tội phạm mạng. (BBT)