02/05/2016 | 1

CSVN ém nhẹm thông tin biểu tình và bắt giam nhiều người

CSVN ém nhẹm thông tin biểu tình và bắt giam nhiều người

Vào ngày Chủ Nhật 1/5 (giờ Việt Nam) các cuộc biểu tình tại Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nghệ An đã diễn ra một cách ôn hòa. Hình ảnh lan truyền trên Facebook cho thấy người biểu tình ôn hòa bị công an đàn áp thẳng tay.

Một vài video clip cho thấy một người biểu tình bị những người mặc sắc phục đánh chấn thương ở đầu, một thanh niên khác cũng bị đánh hội đồng dã man. Một số người khác bị an ninh chặn bắt và hành hung tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn bao gồm Cô Phạm Thanh Nghiên và chồng là Huỳnh Anh Tú, bà Dương Thị Tân, các ông Đỗ Đức Hợp, Việt Quân và Nguyễn Hữu Tình.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước CSVN không có bất cứ một bản tin nào nói về các cuộc biểu tình nói trên.

Trong khi đó vào cùng một ngày, Đài Truyền Hình Việt Nam VTV loan báo, hai người hoạt động nhân quyền Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn đã bị bắt giữ khi đi về các tỉnh bị thiệt hại vì hiện tượng cá chết để tìm hiểu.

Anh Trương Minh Tam là người của tổ chức Phong Trào Con Đường Việt Nam, đến Hà Tĩnh chụp hình quay phim và đưa những phóng sự về cuộc sống khốn khó của người dân lên mạng. Còn anh Chu Mạnh Sơn bị cho là có liên quan đến đảng Việt Tân, cũng đến Quảng Bình để thu thập thông tin, hình ảnh người dân biểu tình cũng như chia sẻ với người dân nghèo tại đây trước những tai ương bất ngờ đổ ập lên họ.

Đài VTV dẫn lời cơ quan an ninh cáo buộc 2 người hoạt động nhân quyền này nhận tiền của các tổ chức nước ngoài đến những nơi thiệt hại để ghi hình nhằm phát tán trên các trang mạng để kích động người dân.

Theo thông tin nhận được từ gia đình ông Chu Mạnh Sơn, anh đã được thả ra và về nhà vào lúc 11h tối ngày 2/5 (giờ Việt Nam) sau gần ba ngày bị giam giữ. Còn anh Trương Minh Tam thì vẫn chưa có tin tức gì.

Ngọc Trinh / SBTN