13/02/2018 | 1

CSVN dừng phát hành hồi ký của người Hà Nội ‘đi tù vì hát Nhạc Vàng’

CSVN dừng phát hành hồi ký của người Hà Nội ‘đi tù vì hát Nhạc Vàng’

Ảnh : Một Thế Giới

Nhà cầm quyền CSVN vừa ra lệnh đình chỉ phát hành cuốn hồi ký của ông Nguyễn Văn Lộc, người có nghệ danh Lộc Vàng, nổi tiếng vì dám hát Nhạc Vàng ngay trong những thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước. Hành động này khiến cho ông và ba người bạn âm nhạc phải lãnh những án tù từ 10 tới 15 năm dưới chế độ cộng sản Miền Bắc.

Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Ba 13/02 đưa tin, công ty sách Sống vừa thông báo tạm dừng mọi hoạt động phát hành và quảng bá cho cuốn hồi ký mang tựa đề “Cung Đàn Số Phận” của ca sĩ Lộc Vàng, do hai người viết Kim Dung và Kỳ Duyên chấp bút. Thông báo cho biết, Cục Xuất Bản In Và Phát Hành “yêu cầu xem xét lại tính xác thực của một số chi tiết” trong cuốn sách.

Ca sĩ Lộc Vàng hồi thập niên 1960 gắn bó với dòng nhạc tiền chiến và những nhạc phẩm của Văn Cao, Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Đặng Thế Phong, Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Thương… Do nhà cầm quyền cộng sản thời đó chủ trương hủy diệt dòng nhạc mà họ gọi là “Nhạc Vàng” này, ông Lộc và hai người bạn âm nhạc bị bắt giam vào nhà tù Hỏa Lò và sau đó bị kết tội “truyền bá văn hóa đồi trụy”. Ông Lộc bị 10 năm tù giam, ông Phan Thắng Toán bị 15 năm tù, và ông Nguyễn Văn Đắc bị 12 năm tù.

Cuốn hồi ký này kể lại những đoạn đời bi thương của ba người yêu âm nhạc trữ tình dám dấn thân cho đam mê của họ. Khi cuốn hồi ký “Cung Đàn Số Phận” chuẩn bị ra mắt người đọc, nhiều báo trong nước đưa tin và phỏng vấn ca sĩ Lộc Vàng, người cuối cùng còn sống trong ban nhạc ba người.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Một Thế Giới, ông Lộc Vàng nói: “Mình có làm cái gì đâu, chỉ yêu thích âm nhạc thôi mà bị tù đày. Sau khi dòng nhạc này được khôi phục, những bản nhạc này được hát lên tivi. Khi nghe người ta hát mà mình ngồi ứa nước mắt ra”.

Huy Lam / SBTN