10/07/2017 | 0

CSVN dựa Ấn Độ để giảm bớt lệ thuộc Trung Cộng

CSVN dựa Ấn Độ để giảm bớt lệ thuộc Trung Cộng

(Ảnh: cis.org.vn)

Theo tạp chí thương mại Hoa Kỳ, Forbes, Trung Cộng và CSVN hồi năm qua đã thương lượng với thái độ ôn hoà về triển vọng hợp tác lâu dài, bất chấp sự xung đột vì tranh giành chủ quyền tại Biển Đông kéo dài nhiều thập niên.

Trung Cộng cần hoà giải vì một phán quyết của toà án trọng tài quốc tế hồi tháng 7 năm ngoái bác bỏ tuyên bố chủ quyền của họ tại hầu hết Biển Đông rộng 3.5 triệu cây số vuông mà Việt Nam cũng đang sử dụng. Phía Việt Nam muốn thương lượng vì đang lệ thuộc nặng nề nền kinh tế Trung Cộng, quốc gia xuất khẩu hàng hoá hàng đầu cho Việt Nam trong nhiều năm.

Giới lãnh đạo CSVN không dám chắc rằng tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ giúp quân đội mình phát triển như chính phủ tiền nhiệm Obama đã làm.

Tuy nhiên, nay thì Việt Nam chuyển sang thắt chặt bang giao với Ấn Độ bằng việc cho phép công ty dầu Ấn Độ tiếp tục khai thác và thăm dò mỏ dầu tại Biển Đông.

Thủ tướng CSVN hy vọng trị giá giao thương giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ lên đến 15 tỉ Mỹ kim vào năm 2020. Cán cân thương mại giữa Việt Nam và Trung Cộng đã lên đến 95.8 tỉ Mỹ kim vào năm 2015 nghiêng về phía Trung Cộng.

Theo Forbes, dựa vào Ấn Độ được coi là chính sách ngoại giao đúng của Việt Nam. Vì Ấn Độ có lực lượng quân đội mạnh thứ 4 thế giới, có thể giúp Việt Nam chế ngự ảnh hưởng của Trung Cộng.

Ấn Độ đề nghị bán vũ khí và huấn luyện cho thuỷ thủ Việt Nam, ngoài việc bán chiến hạm tuần tiễu.

Song Châu / SBTN