26/09/2020 | 22

CSVN đưa 2 công an sang Anh Quốc để hợp tác chống buôn người

CSVN đưa 2 công an sang Anh Quốc để hợp tác chống buôn người

Chuyển thi thể của nạn nhân trong xe container ở Anh quốc về Việt Nam (VnExpress)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin bộ công an sẽ đưa 2 công an an ninh sand Scotland, Vương quốc Anh để hợp tác trong phòng và chống nạn mua bán người.

Báo chí cho biết hai công an Nguyễn Hoàng Hiệp và Nguyễn Xuân Duy sẽ làm việc với cơ quan  của Anh quốc về vấn đề buôn người từ ngaỳ 2/10 năm nay đến 2/4 năm sau.  Việc biệt phái lần này là một phần trong hợp tác song phương trong 18 tháng qua trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm buôn người.

Đây là một vấn đề mang tính toàn cầu, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ của nhiều quốc gia để xoá bỏ tình trạng này.  Cuối năm 2018, cộng sản Việt Nam và Anh quốc có ký một bản ghi nhớ về hợp tác phòng chống buôn người. Ngoài ra, hai bên sẽ xúc tiến xây dựng, đàm phán và sớm hoàn thành các thủ tục để ký hiệp định dẫn độ tội phạm.

Có hàng ngàn người Việt tìm cách vượt biên trái phép vào Anh Quốc trong nhiều năm gần đây. Công việc họ thường làm khi vào Anh Quốc là trồng cần sa hoặc làm móng tay. Nhiều người đã phải trả đến 30,000 Mỹ kim mỗi người cho đường dây đưa lậu người vào Anh.

Vào tháng 10 năm ngoái, cảnh sát Anh phát hiện một xe container đông lạnh chở 39 người mang quốc tịch Việt Nam đang trên đường nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh. Khi cảnh sát mở thùng xe thì tất cả đều đã chết ngạt.

Quốc Tuấn