16/02/2022 | 35

CSVN dự tính mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch từ tháng 3

CSVN dự tính mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch từ tháng 3

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Bộ Du Lịch cộng sản Việt Nam hôm thứ Ba (15 tháng 2) đề nghị mở cửa lại hoàn toàn cho du khách ngoại quốc, đồng thời dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế du lịch kể từ ngày 15 tháng 3 tới đây, sớm hơn ba tháng so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên theo đề nghị mới của Bộ Du Lịch, du khách vẫn phải cách ly một ngày và có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành và sau khi đến nơi.

Đề nghị này sẽ được đệ trình lên thủ tướng để phê duyệt, tiếp bước các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan và Philippines để mở cửa lại hoàn toàn, khi biến thể Omicron COVID-19 dù làm gia tăng đột biến các ca nhiễm trong thời gian gần đây, nhưng có số ca nhập viện và tử vong ít hơn so với các biến thể trước đó.

Việt Nam vừa công bố số ca nhiễm kỷ lục vào hôm thứ Ba, với 31,814 trường hợp nhiễm coronavirus mới, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước cho đến nay là hơn 2.54 triệu ca. Trong số đó có khoảng 39,000 người tử vong. Việt Nam là một trong những nước áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới vào hai năm trước đây, khi đại dịch COVID càn quét khắp toàn cầu. Nhưng chính sách này cũng giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch vốn đang phát triển của Việt Nam, chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2019.

Lượng khách ngoại quốc giảm xuống chỉ còn 157,000 vào năm ngoái, so với 18 triệu du khách vào năm 2019. Kể từ tháng 11/2021, cộng sản Việt Nam bắt đầu cho phép du khách ngoại quốc đến các địa điểm được chỉ định theo chương trình vaccine passport.