26/12/2014 | 0

CSVN dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế trong năm 2015

CSVN dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế trong năm 2015

Trước đó, vào đầu tháng 11/2014, CSVN đã bán thành công trái phiếu Chính phủ với khối lượng và kỳ hạn tương đương, nhằm sắp xếp lại các khoản vay nước ngoài lãi suất cao. Số trái phiếu có mức lãi suất cố định 4,8% một năm, thấp hơn mức dự kiến là 5,125%, cũng như là mức suất thấp nhất từ trước đến nay. Trước đó, trái phiếu phát hành năm 2005 và 2010 mức lãi suất lần lượt là 6,875% và 6,755%.

Bộ Tài chính CSVN vào thời điểm đó đã cho biết, cơ quan này sẽ nghiên cứu và báo cáo Chính phủ khả năng phát hành trong thời gian tới, để tiếp tục chủ động tái cấu trúc danh mục nợ công hiện hành.

Tại kỳ họp vừa qua của Quốc hội, báo cáo của Chính phủ CSVN cho biết dự kiến đến cuối năm 2014, nợ công của Việt Nam xấp xỉ 60,3% GDP. Sang năm 2015, con số vào khoảng 64%, gần chạm mức trần 65% mà Quốc hội CSVN cho phép. Nhiều đại biểu tỏ ra lo lắng trước những con số này. Tuy nhiên, ông Bộ trưởng Tài chính khẳng định Việt Nam luôn đảm bảo trả đầy đủ, kịp thời các khoản đến hạn, không phát sinh nợ xấu. Nhưng ông cũng thừa nhận cơ cấu nợ hiện không bền vững. Cơ quan điều hành phải phát hành trái phiếu đảo nợ, với tổng số tiền dự toán trong vòng 3 năm qua khoảng 137,000 tỷ đồng.

Tại thời điểm phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế hồi tháng 11/2014 của CSVN, nhiều nhà phân tích kinh tế nhận xét lãi suất trái phiếu của CSVN cao hơn nhiều so với lãi suất đi vay của các ngân hàng nước ngoài. Việc phải phát hành trái phiếu để thu hút ngoại tệ thể hiện CSVN đang phải vay nợ mới để trả nợ cũ, khả năng thanh toán nợ cũ kém.

Nhiều người cho rằng, CSVN khó đi vay của các ngân hàng, chính phủ nước ngoài, các tổ chức tài chính quốc tế, nên phải tích cực phát hành trái phiếu, dùng lãi suất cao hơn để thu hút. Chuyến công du Châu Âu 6 ngày hồi tháng 10 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không đạt được mong muốn vay tiền và xin khất nợ.

Với tình hình giá dầu thô thế giới ngày càng giảm, nguồn thu ngoại tệ của CSVN sẽ bị ảnh hưởng nặng. Thêm vào đó, triển vọng kinh tế Việt Nam chưa có tín hiệu khả quan hơn. Người dân và doanh nghiệp đều kêu than khó khăn. Năm 2015, khu vực thị trường chung ASEAN sẽ bắt đầu. Doanh nghiệp Việt Nam với năng lực cạnh tranh kém hơn, sẽ phải vật lộn tranh giành khách hàng ngay trên chính thị trường Việt Nam. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, nguồn trả nợ quốc tế của Việt Nam.

Ngoài ra, tình trạng tham nhũng tràn lan, “không có thuốc chữa” cũng làm cho khả năng trả nợ của Việt Nam bị ảnh hưởng lâu dài.

Với dự tính phát hành thêm số trái phiếu quốc tế này, người dân Việt Nam sẽ cõng thêm trên lưng số tiền 1 tỷ USD nợ gốc và lãi nữa.

Nhật Nam / SBTN