Đang tải...
24/02/2020 | 0

CSVN dự định xét xử nhà báo Trương Duy Nhất vào ngày 28/2

CSVN dự định xét xử nhà báo Trương Duy Nhất vào ngày 28/2

Ông Nhất ghi danh xin tỵ nạn chính trị ở UNHCR vào ngày 25/1/2019 (Đất Việt)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có kế hoạch mở phiên toà sơ thẩm vào ngày 28/2 để xét xử nhà báo-cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất về cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 2 Điều 356 Bộ luật hình sự 2015.

Ông Nhất, người bị bắt cóc bởi an ninh Thái Lan và cộng sản Việt Nam vào cuối tháng 1 năm 2019 ngay sau khi nạp đơn xin tỵ nạn chính trị cho Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền của Liên Hợp quốc tại Bangkok, sẽ bị Toà án cộng sản thành phố Hà Nội xét xử.

Gia đình ông Nhất đã thuê 2 luật sư Ngô Anh Tuấn và Đặng Đình Mạnh để bào chữa cho ông, tuy nhiên, cho tới ngày 23/2, 5 ngày trước phiên sơ thẩm, mới chỉ có luật sư Mạnh được quyết định về phiên toà còn luật sư Tuấn vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào.

Trước đó, gia đình có mời luật sư Trần Vũ Hải bào chữa, tuy nhiên, ông Hải bị kết án về tội danh “trốn thuế” nguỵ tạo và không có quyền hành nghề trong thời gian ít nhất 1 năm.

Sau khi nhận được quyết định của toà án vào ngày 20/2, luật sư Mạnh có ngay văn bản đề nghị toà hoãn phiên xử vì thời điểm chưa thích hợp do dịch coronavirus đang có nguy cơ bùng phát ở Việt Nam, và luật sư chỉ được thông báo về phiên toà trước 8 ngày trong khi theo Bộ luật tố tụng hình sự thì quyết định đưa vụ án ra xét xử phải được gửi cho người bào chữa chậm nhất 10 ngày trước khi mở phiên tòa.

Quốc Tuấn 

Loading...