26/05/2021 | 54

CSVN dự định siết chặt hoạt động từ thiện sau vụ Hoài Linh

CSVN dự định siết chặt hoạt động từ thiện sau vụ Hoài Linh

Diễn viên hài Hoài Linh (Tiền Phong)

Tin từ Việt Nam: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin bộ tài chính cộng sản Việt Nam đang hoàn thiện một dự thảo nghị định về huy động và phân phát tiền từ thiện và cứu trợ sau sự việc việc diễn viên hài Hoài Linh không giải ngân số tiền gần 15 tỷ đồng quyên góp cho nạn nhân bão lũ ở miền Trung tháng 10 năm ngoái.

Điểm đáng chú ý trong dự thảo nghị định này là cá nhân được tham gia làm các công việc nêu trên. Tuy nhiên, cá nhân muốn vận động nguồn tài trợ thì phải thông báo với nhà cầm quyền nơi cư trú về mục đích, phạm vi, phương thức, và hình thức vận động còn khi phân phối, cá nhân phải thông báo cho nhà cầm quyền địa phương nơi tiếp nhận hỗ trợ để được hướng dẫn và phối hợp phân phối.

Nghị định mới cũng yêu cầu phải bảo đảm tính công khai và minh bạch: Cá nhân có trách nhiệm báo cáo, công khai về hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối, và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện khi được yêu cầu. Nghị định chưa có quy định cứng về thời gian thực hiện việc giải ngân.

Ca sỹ Thuỷ Tiên thực hiện cứu trợ người dân vùng bão lũ miền Trung tháng 10 năm 2020 (Fb)

Trong vụ bão lũ ở miền Trung tháng 10 năm ngoái, ca sỹ Thuỷ Tiên cũng tiếp nhận được số tiền từ thiện hàng chục tỷ đồng. Ca sỹ này trực tiếp đến vùng lũ để phân phát quà cứu trợ cho dân chúng. Tuy nhiên, việc giải trình thu chi của ca sỹ này rất sơ sài, không có độ minh bạch cao.

Còn nghệ sỹ hài Hoài Linh nhận được số tiền quyên góp lên đến 14.67 tỷ đồng trong dịp này nhưng Hoài Linh giữ số tiền này cho đến tận hôm nay, hơn 8 tháng khi người dân vùng bão lũ đã vượt qua khó khăn do thiên tai gây ra.

Quốc Tuấn