07/01/2021 | 0

CSVN dự định đầu từ 8 tỷ mỹ kim xây cảng biển 

CSVN dự định đầu từ 8 tỷ mỹ kim xây cảng biển 

Bốc dỡ container ở cảng Tiên Sa- Đà Nẵng (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin nhà cầm quyền Hà Nội đang có kế hoạch xây dựng nhiều cảng biển quy mô lớn trong giai đoạn tiếp theo của quy hoạch tổng thể cho hệ thống cảng Việt Nam.

Bộ giao thông vận tải cộng sản cho biết bộ này đang có kế hoạch đầu tư từ 6 đến 8 tỷ Mỹ kim vào năm 2030 trong giai đoạn phát triển cảng biển tiếp theo nhằm đáp ứng nhu cầu xuất nhập cảng hàng hoá và các mục tiêu phát triển kinh tế. Bộ này thừa nhận Việt Nam còn thiếu nhiều cảng biển tiêu chuẩn quốc tế trong khi một số cảng nhỏ có cơ sở hạ tầng thiếu thốn dẫn đến hoạt động của cảng kém hiệu quả.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xác định một trong những ưu tiên hàng đầu là tập trung phát triển cơ cấu hạ tầng cảng biển đến năm 2030.  Hoạt động tại các cảng của Việt Nam đã tăng vọt, từ gần 82 triệu tấn hàng hóa năm 2000 lên hơn 680 triệu tấn trong năm 2020. Và bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID, khối lượng hàng hóa đã tăng 4% trong năm 2020.

Tính đến đầu năm 2020, Việt Nam đã tăng diện tích bến hơn 8 lần trong 20 năm qua. Các cảng được dùng làm cửa ngõ trung chuyển quốc tế đã được thành lập ở cả hai miền Nam Bắc.

Việt Nam hiện có khả năng tiếp nhận tàu container có trọng tải 132,000 tấn tại khu vực bến Lạch Huyện thuộc thành phố Hải Phòng, và 214,000 tấn tại khu vực bến Cái Mép. Mục tiêu cho giai đoạn phát triển tiếp theo là nâng công suất hàng hóa hàng năm của Việt Nam lên tới 1.14 đến 1.42 tỷ tấn và trọng tâm là nâng cấp cảng Hải Phòng và cảng Cái Mép đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Quốc Tuấn