11/04/2020 | 23

CSVN đồng ý cho xuất cảng 400,000 tấn gạo trong tháng 4

CSVN đồng ý cho xuất cảng 400,000 tấn gạo trong tháng 4

Xuất cảng gạo (Ảnh: Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Trithucvn ngày 11 tháng 4 năm 2020 loan tin, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã đồng ý cho bộ Công thương xuất cảng 400,000 tấn gạo trong tháng 4.

Trước đó, truyền thông nhà cầm quyền loan tin, trong những tháng đầu năm 2020, Trung Cộng và một số nước đã tăng cường mua gạo của Việt Nam. Đặc biệt là Trung Cộng đã mua nhiều gấp 7 lần so với cùng thời kỳ năm 2019. Hành động này diễn ra trong bối cảnh dịch coronavirus 19 đang hoành hành khiến các hoạt động sản xuất trên thế giới bị đình trệ.

Mặt khác, khu vực miền Tây là vựa lúa lớn nhất Việt Nam những tháng qua bị rơi vào tình trạng hạn hán, và xâm nhập mặn nặng nề khiến nhiều diện tích hoa màu, và lúa bị chết. Ngoài ra, phía Cambodia cũng đã ngừng xuất cảng lúa, gạo sang Việt Nam sau khi dịch coronavirus 19 bùng phát cũng khiến Việt Nam mất đi một nguồn cung về mặt hàng này.

Tất cả những sự kiện này làm cho nhiều người dân Việt lo lắng về an ninh lương thực đối với người dân trong nước, và giá lúa, gạo của Việt Nam trong tương lai sẽ bị đẩy lên cao do bị Trung Cộng khống chế sản lượng. Vì vậy, nhiều người yêu cầu nhà cầm quyền dừng ngay việc xuất cảng này. Thế nhưng, sau nửa tháng tuyên bố ngừng xuất cảng, thì nay ông Phúc lại làm ngược lại với lời nói của mình.

Và để trấn an dư luận, nhà cầm quyền tuyên bố cơ quan Dự trữ Nhà nước Cộng sản đã mua vào 300,000 tấn gạo, và giữ lại thêm 400,000 tấn gạo để dự phòng. Tuy nhiên, thông tin này cũng không khiến cho người dân Việt an tâm. Và nhà cầm quyền chưa bao giờ minh bạch bất kỳ một sự việc nào cho người dân biết.

An Nhiên