CSVN đòi trừng phạt người nói xấu ứng cử viên trong cuộc bầu cử giả hiệu sắp tới

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch uỷ ban thành phố Sài Gòn (plo.vn)
Tin từ Sài Gòn: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin nhà cầm quyền cộng sản thành phố Sài Gòn sẽ trừng phạt nặng nề các trường hợp nói xấu các ứng cử viên trong cuộc bầu cử giả hiệu quốc hội Việt Nam bù nhìn và hội đồng các cấp vào ngày 23/5.
Báo chí nhà nước đưa tin trong phiên họp của hội đồng bầu cử thành phố ngày 11/5, phó chủ tịch uỷ ban thành phố Võ Văn Hoan yêu cầu sở thông tin và truyền thông theo dõi và lập danh sách “người vi phạm” để trừng phạt. Tuy nhiên, ông này không nói rõ trừng phạt theo điều luật nào. Yêu cầu của ông Hoan liên quan đến việc gần đây bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông chủ khu giải trí Đại Nam Huỳnh Uy Dũng, có chửi một nữ ứng cử viên hội đồng thành phố trên mạng Facebook.
Mặt trận tổ quốc của thành phố đã đề nghị nhà chức trách thành phố điều tra vụ này. Tuy yêu cầu của ông Hoan nhắm đến bà Hằng song việc đàn áp này có thể được tiến hành đối với những người chỉ trích hoặc đưa tin về các ứng cử viên khác.
Trong các cuộc bầu cử giả hiệu kể từ khi cộng sản Việt Nam giành quyền kiểm soát miền Bắc năm 1954 và cả nước năm 1975, các ứng cử viên đều được cộng sản Việt Nam đề cử hoặc sàng lọc qua tổ chức ngoại vi Mặt trận tổ quốc. Đa số các ứng cử viên thiếu năng lực hoặc đạo đức nhưng được cơ cấu bởi chế độ, do vậy, họ có nhiều điều để bị chỉ trích. Cộng sản Việt Nam thường sử dụng cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự để ngăn chặn việc chỉ trích, và người bị kết án theo tội danh này có thể bị tù đến 7 năm.
Quốc Tuấn