06/03/2018 | 9

CSVN đòi mạng xã hội phải đặt máy chủ ở Việt Nam, xóa nội dung sau 3 giờ yêu cầu

CSVN đòi mạng xã hội phải đặt máy chủ ở Việt Nam, xóa nội dung sau 3 giờ yêu cầu

Nhà cầm quyền CSVN vừa ban hành nghị định số 27 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 72 về siết chặt kiểm soát Internet.

Theo nghị định mới có hiệu lực từ ngày 15 tháng 4, các mạng xã hội sẽ phải xóa những nội dung bị nhà cầm quyền cộng sản cho là vi phạm trong vòng 3 giờ, sau khi được yêu cầu, và phải có ít nhất một hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam.

Nghị định 27 còn đặt ra một số ràng buộc mới đối với các công ty mạng xã hội, như phải có ít nhất một người mang quốc tịch Việt Nam, hoặc người nước ngoài có thẻ tạm trú ở Việt Nam, đại diện cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Nghị định 27 còn nêu rõ hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam phải cho phép nhà cầm quyền kiểm tra vào bất cứ thời điểm nào. Mạng xã hội cũng buộc phải đáp ứng các yêu cầu về thông tin cá nhân của thành viên, như số điện thoại hoặc hộp thư điện tử.

Tiền thân của nghị định 27 là nghị định 72 trước đây đã bị chỉ trích dữ dội vì hình sự hóa việc đăng tải lại và chia sẻ tin tức giữa những người dùng mạng xã hội. Nay Nghị định 27 nhằm thẳng vào việc kiểm soát các hệ thống máy chủ, những người đại diện của các công ty mạng xã hội, và thậm chí thông tin về từng cá nhân người dùng.

Điều khoản về máy chủ trước đây đã gây tranh cãi kịch liệt, do mối lo ngại các mạng xã hội lớn có đông người dùng tại Việt Nam sẽ buộc phải rút khỏi Việt Nam.

Huy Lam / SBTN