01/10/2021 | 29

CSVN dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở Sài Gòn

CSVN dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở Sài Gòn

Vào thứ Sáu (01/10), nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dỡ bỏ lệnh phong tỏa Sài Gòn, chấm dứt gần ba tháng hạn chế di chuyển nhằm kiềm chế sự gia tăng coronavirus. Nhà cầm quyền tại Sài Gòn cho biết trên trang mạng của thành phố hôm thứ Năm rằng, người dân ở Sài Gòn có thể đi ra đường, các nhà hàng có thể bán mang về và các cơ sở kinh doanh thiết yếu khác đã có thể mở cửa từ ngày 01 tháng 10.

Tuy nhiên, lệnh giãn cách xã hội vẫn sẽ được thực thi. Các trường học bị đóng cửa, các phương tiện công cộng bị đình chỉ hoạt động, việc đi lại trong và ngoài thành phố sẽ bị kiểm soát và các cuộc tụ tập nơi công cộng vượt quá 10 người tham dự bị cấm.

Nhà cầm quyền cho hay, những người muốn tham dự các hoạt động sinh hoạt xã hội sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng để được ra vào các cơ sở. Các thành phố phía nam khác cũng đã nới lỏng các biện pháp hạn chế đóng cửa, dần dần khôi phục lại các hoạt động kinh tế khi tình trạng lây nhiễm giảm.

Việt Nam đang đẩy nhanh việc tiêm chủng để mở cửa lại kinh tế và sẽ ưu tiên cho các thành phố lớn và các địa điểm dễ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như các khu công nghiệp. Hiện nay,  tỷ lệ tiêm chủng tổng quát của Việt Nam vẫn ở mức thấp khi chỉ có 9.3% trong số 98 triệu người dân được tiêm chủng đầy đủ.